THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi, có thể bị phạt nặng!
Ngày đăng 17/02/2020 | 08:51  | Lượt xem: 30

.

Tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ, môi trường; Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố và hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Vì vậy, với hành vi vứt khẩu trang bừa bãi có thể bị phạt nặng.

Trước những diễn biến phức tạp của Covid - 19, việc người dân ý thức đeo khẩu trang để phòng bệnh bảo vệ mình và mọi người đã đem lại những hiệu ứng tích cực. Khẩu trang trở thành mặt hàng “nóng”, khan hiếm trong những ngày qua do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao đột biến. 

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức, sau khi dùng xong vẫn tiện tay vứt ra đường, vỉa hè, nơi công cộng. Việc làm đó không chỉ là tác nhân gây phát tán mầm bệnh, tăng khả năng lây nhiễm từ chính khẩu trang mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, người dân có thể bị phạt hành chính với số tiền không nhỏ với hành vi tưởng chừng như đơn giản này.

Hành vi vứt khẩu trang y tế bừa bãi ở nơi công cộng, không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt hành chính, cần áp dụng chế tài xử lý để hạn chế hành vi này.

Theo quy định, tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP nêu rõ, đối với vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

-----------

Nguồn: Báo lao động