THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Phường Ngọc Lâm: Từng bước phát triển toàn diện sau 15 năm thành lập
Ngày đăng 11/10/2018 | 11:05  | Lượt xem: 432

Ngày 6/11/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 132/2003/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập Quận Long Biên thuộc Thành phố Hà Nội. Phường Ngọc Lâm là một trong 14 phường của quận Long Biên được thành lập. Với tổng diện tích đất tự nhiên 113,04 ha, trong đó đất ở là 57,01 ha. Khi thành lập toàn phường có 4.561 hộ với 19.604 nhân khẩu, chia thành 27 tổ dân phố. Phường Ngọc Lâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004.

          Phường Ngọc Lâm có vị trí địa lý rất quan trọng, nằm ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, tiếp giáp với sông Hồng. Gồm 6 tuyến phố chính là: Đường Ngọc Lâm, phố Long Biên 1, phố Long Biên 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phố Ngô Gia Khảm, phố Nguyễn Sơn, trong đó có 4/6 tuyến phố được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là tuyến phố văn minh đô thị. Địa bàn phường Ngọc Lâm có vị trí chiến lược quan trọng - cửa ngõ phía Bắc của Thăng Long - Đông Đô xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay, là nơi giao thương giữa Thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, phường Ngọc Lâm có 29 tổ dân phố với 5.987 hộ gia đình = 25.734 nhân khẩu; Đảng bộ phường có 1171 đảng viên trên 38 chi bộ trực thuộc.

          Để phù hợp với hoạt động từ thị trấn ngoại thành trở thành một phường nội đô, Đảng ủy phường đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị chuyển sang hoạt động theo mô hình, chức năng nhiệm vụ của hệ thống chính trị đô thị. Bám sát các chương trình công tác, các đề án của Quận ủy – HĐND - UBND quận, với định hướng đúng của Đảng bộ, chính quyền trong lãnh đạo phát triển kinh tế của địa phương, sự năng động tích cực của các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội phường đã phát triển vượt bậc, các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành và vượt, một bộ mặt đô thị mới đang diễn ra từng ngày từng giờ trên địa bàn phường Ngọc Lâm.

          Kinh tế xã hội tiếp tục có những bước phát triển quan trọng theo hướng dịch vụ - thương mại.

          Các chợ dân sinh trên địa bàn đảm bảo văn minh thương mại với hàng trăm hộ tham gia kinh doanh ổn định. Việc sắp xếp, chuyển đổi mô hình quản lý chợ đã thu hút các hộ kinh doanh tại các chợ tạm, chợ cóc vào kinh doanh tại chợ đã góp phần đảm bảo trật tự đô thị tại và tuyến phố và  mang lại hiệu quả kinh thế cao trong việc thu ngân sách hàng năm. Nhân dân trên địa bàn tích cực phát triển kinh tế hộ gia dình, tăng hộ giàu, hộ khá, giảm hộ nghèo, khó khăn.  

          Hạ tầng đô thị được chỉnh trang, nâng cấp đồng bộ

          Phường đã triển khai nhiều dự án cải tạo, xây mới các trường học, trạm y tế phường, trụ sở làm việc, nhà văn hóa TDP; nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước, chỉnh trang mở rộng hè đường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong các ngõ ngách. Năm 2010, toàn phường đã thực hiện cuộc cách mạng về chỉnh trang đô thị chào đón đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà nội. Đây thực sự là một cuộc cách mạng khi cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phường đã đoàn kết, nhất trí, tập trung mọi nỗ lực cao nhất để hoàn thành trước tiến độ.

          Phong trào xây dựng đời sống văn hóa phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân

           Các hoạt động văn hóa, TDTT được duy trì và phát triển. CLB sức khỏe ngoài trời, CLB văn nghệ của phường luôn là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của quận. Các CLB văn nghệ, TDTT của NVH TDP thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Số lượng và chất lượng GĐVH, TDP VH tăng hàng năm và duy trì bền vững: hàng năm có từ 65% TDP đạt TDP văn hóa, trên 87% gia đình đạt GĐVH. Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn đều được đã được tu bổ lại, xây mới và Đền Thiên Ân đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Phường cũng đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong việc chăm lo tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội; giảm nghèo bền vững. Đã có 37 nhà tình nghĩa và nhà đại đoàn kết được được xây dựng, sửa chữa, cùng nhiều chế độ hỗ trợ đặc thù của quận và phường được đến trực tiếp với các hộ nghèo. Đặc biệt, năm 2018 đã có 3 hộ không có khả năng thoát nghèo được hỗ trợ 300.000đ/tháng từ nguồn Quỹ vì người nghèo của phường.

           Công tác giáo dục, y tế tiếp tục có những bước phát triển.

           Phường luôn duy trì chuẩn quốc gia về y tế. Các trường học trên địa bàn như Tiểu học Ái Mộ A, Tiểu học Ái Mộ B, THCS Ái Mộ, Mầm non Sơn Ca liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố và là những lá cờ đầu trong phong trào thi đua của thành phố.

             Công tác cải cách hành chính có nhiều kết quả nổi bật

            Hiện tại, phường Ngọc Lâm tiếp tục thực hiện hiệu quả việc ứng dụng CNTT, thực hiện Mô hình cơ quan điện tử cấp phường, mô hình “một cửa thân thiện, gần dân”, xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp. 100% cán bộ, công chức cơ quan phường Ngọc Lâm bao gồm cả khối chính quyền và khối Đảng, đoàn thể sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng CNTT, đặc biệt là phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc, góp phần xây dựng nên nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhân dân.

           Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự địa phương luôn được đặt lên hàng đầu

              Với sự tập trung, nỗ lực của từng chiến sĩ công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, lực lượng xung kích đã khắc phục khó khăn giữ vững an ninh trính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối khi diễn ra các sự kiện quan trọng như bầu cử quốc hội và HĐND các cấp, đại hội đảng các cấp, các dịp lễ, tết...bảo đảm trật tự đô thị và phòng chống lụt bão được các cấp từ Thành phố tới Quận biểu dương.

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Thị trấn Gia Lâm - Phường Ngọc Lâm

          Những thành quả đạt được trong nhiều năm qua không thể tách rời vai trò lãnh đạo của đảng, sự chỉ đạo sâu sát của đảng ủy, HĐND phường, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể chính trị- xã hội. Tập thể đảng ủy, các đại biểu HĐND phường qua từng thời kỳ đã phát huy trí tuệ tập thể, tinh thần trách nhiệm lãnh đạo chỉ đạo để phát huy vai trò định hướng, xây dựng các mục tiêu phát triển của phường. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội của phường thể hiện rõ nét vai trò trong công tác tuyên truyền vận động, cũng như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên, hàng năm đều được cấp trên đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt và hoàn thành suất xắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

          Nhìn lại chặng đường 15 năm qua, mặc dù còn một số việc chưa đáp ứng được sự mong muốn cũng như kỳ vọng của nhân dân, nhưng những kết quả mà cán bộ, nhân dân phường ngọc lâm đã đạt được là thực sự to lớn và thuyết phục. Cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn phường đã lao động cần cù, sáng tạo, bằng sức mạnh tổng hợp và vững tin của mình đã vượt qua khó khăn, thử thách xây dựng đảng bộ phường nhiều năm liên tục được quận ủy Long Biên công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Nhân dân và cán bộ phường hàng năm luôn nhận được nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước. Năm 2015, toàn Đảng bộ phường vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Năm 2016 và năm 2017 lần lượt được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội và Cờ thi đua Chính phủ.

Phường Ngọc Lâm đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ

          Những kết quả to lớn đó đã đưa phường Ngọc Lâm trở thành một trong những phường tiêu biểu của quận Long Biên đem lại lòng tin và niềm vui phấn khởi cho nhân dân toàn phường. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quận ủy Long Biên, kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng LLVT, sự chủ động, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng tâm của các thế hệ, các tầng lớp nhân dân, vượt qua khó khăn thử thách nên dù trong giai đoạn nào Ngọc lâm cũng khẳng định được truyền thống cách mạng của quê hương. Trong giai đoạn tới với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vững bước cùng 13 phường bạn thực hiện hoàn thành chỉ tiêu Đại hội của Đảng bộ quận Long Biên lần thứ III, cùng chung tay thi đua lập thành tích hướng tới 15 năm thành lập Quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2018), xây dựng Quận Long Biên "văn minh, từng bước hiện đại". Mỗi người dân Ngọc Lâm hôm nay có quyền tự hào về mảnh đất, con người về truyền thống chiến đấu, xây dựng và phát triển trong các chặng đường của Ngọc Lâm nói riêng, quận Long Biên nói chung.