học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Cô giáo Hoàng Thị Quyên- Bông hoa đẹp của trường tiểu học Ái Mộ A !
Ngày đăng 12/04/2018 | 15:57  | Lượt xem: 1348

Cô giáo Hoàng Thị Quyên- Bông hoa đẹp của trường tiểu học Ái Mộ A !

      Tôi rất tâm đắc lời người xưa trong sách thánh hiền đã dạy: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất chi lí”. Nói đến việc học, trước hết phải khẳng định vai trò của người thầy. Một người thầy giỏi sẽ đào tạo ra nhiều thế hệ học trò giỏi. Vâng, tôi đã gặp một con người như vậy, cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, bản lĩnh tuyệt vời của một nhà giáo luôn tâm huyết với sự nghiệp “ trồng người”. Người tôi muốn nói đến là cô Hoàng Thị Quyên - giáo viên, tổ trưởng chuyên môn tổ 2-3  của trường Tiểu học Ái Mộ A - một tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Hình ảnh Cô Hoàng Quyên trao giải cho những học sinh có thành tích

trong học tập nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

    Cô Hoàng Thị Quyên sinh ngày 9 tháng 9 năm 1966 trong một gia đình công chức. Tuổi thơ cô cũng trải qua những năm tháng gian khó. Là chị cả trong một gia đình đông em trai nên có lẽ tính cách mạnh mẽ của cô được hình thành ngay từ nhỏ. Từng là sinh viên sư phạm khoa Tiểu học từ những năm 1986. Sau khi ra trường, cô đã  được phân công về giảng dạy tại trường Gia Lâm B, chính nơi mảnh đất cô sinh ra. Năm 1994, trường phân tách theo cấp học, cô về giảng dạy tại trường Tiểu học Ái Mộ. Cô từng tâm sự, cô là một trong những người giáo viên đầu tiên đặt viên gạch nền móng cho ngôi trường này, không thể kể hết bao thiếu thốn, gian khổ những ngày tháng ấy… Có lẽ một phần vậy, không ai trong địa bàn phường Ngọc Lâm, nhất là các bậc phụ huynh lại không biết đến tên cô.

Hình ảnh Cô Hoàng Quyên với những học sinh của mình

 

Cô Hoàng Quyên cùng Trưởng ban đại diện CMHS lớp nhận

giải nhất cuộc thi kéo co trong Hội chợ Xuân 2018

      Nhưng với tôi, chỉ có sự nhiệt huyết, lòng say mê nghề nghiệp, tình yêu thương  học sinh mới đưa cô đến gần sự cảm phục của  phụ huynh hơn. Những năm tháng tuổi trẻ đó, vượt lên mọi khó khăn nghề nghiệp, sự mưu sinh của cuộc sống, cô luôn hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn. Cô đã lần lượt đạt giải cao trong các kì thi Giáo viên giỏi cấp Quận nhiều năm liên tục, hai năm liền (1997-1998; 1998- 1999) đạt giải Giáo viên giỏi cấp Thành phố. Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của cô. Nhiều năm cô có học sinh đạt giải nhất chữ đẹp cấp Quận, cao hơn là hai học sinh Hán Tạ Phương Trinh và Lương Phương Anh đạt giải Nhì chữ đẹp cấp Thành phố. Bản thân cô cũng là giáo viên viết chữ đẹp cấp Quận. Ở sân chơi Trí tuệ Toán Violympic cô cũng đã bồi dưỡng được 3 học sinh đạt giải Thành phố. Năm lần liên tiếp cô có học sinh vào chung kết Trạng nguyên Toàn quốc tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một học sinh đạt giải Thám Hoa. Học cô, các em đã được truyền đến  niềm đam mê khám phá, tính sáng tạo cao nhất trong học tập. Vì vậy “ chuyến đò” nào của cô cũng có những “ bông hoa” thành tích đáng nể phục .

     Năm 2015,ngôi trường tiểu học Ái Mộ một lần nữa chia đôi. Vẫn cổng trường ấy, vẫn hàng cây ấy nhưng sao cái tên Ái Mộ A cứ lạ lẫm, ngỡ ngàng! Lại là những người đi tiên phong gây dựng phong trào, tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh và đặc biệt, cô là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho những giáo viên trẻ chúng tôi. Nhìn nụ cười “ tỏa nắng” của cô, chúng tôi quên hết mệt mỏi, lại dồn mọi tâm sức “ thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo từ tình yêu của trái tim người thầy”. Đúng là cô Quyên có sức lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Vâng, cô Quyên được gọi là “ cây đa” “ cây đề” trong đội ngũ giáo viên nhà trường chúng tôi. Cô làm tổ trưởng chuyên môn rất nhiều năm. Trong chuyên môn cô rất nghiêm túc và thẳng thắn. Chính vì sự thẳng thắn nên đôi khi có giáo viên tự ái hay hờn trách nhưng sau khi nghĩ lại thì lại càng kính trọng cô hơn. Cô quan tâm đến việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Gần nhất trong học kì I vừa qua, cô cùng Ban chuyên môn nhà trường đã dìu dắt cô giáo trẻ Đào Thị Minh Phượng đạt giải cao trong hội thi Giáo viên giỏi Thành phố. Tôi may mắn được gặp cô khi chuyển công tác về ngôi trường Ái Mộ, càng may mắn hơn khi được “đầu quân” trong tổ chuyên môn của cô từ những năm đầu còn “ bỡ ngỡ”. Cô luôn trao đổi về chuyên môn, truyền kinh nghiệm cho  tôi, cô thường nhắc tôi “ Phải dìu dắt thế hệ trẻ em à !”. Tôi đã học hỏi nhiều ở lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm với học sinh và đồng nghiệp từ cô. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể phục. Cô rất chăm chỉ học vi tính để ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong giảng dạy.

    Ngoài cương vị tổ trưởng chuyên môn, cô còn là một trưởng ban Thanh tra nhân dân uy tín, giữ trọng trách  nhiều khóa liên tục. Dù cương vị nào cô cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tin yêu, lãnh đạo tín nhiệm. Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô Hoàng Quyên còn là tấm gương điển hình, tích cực trong mọi hoạt động phong trào nhà trường. Cô rất hòa đồng, ở đâu có cô, ở đó rộn rã tiếng cười vui bởi cô rất thông minh, hóm hỉnh và vui tính. Cô luôn là người tích cực, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài công việc, cô lại trở về với ngôi nhà nhỏ trên phố Thái Hà, Đống Đa để làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Hạnh phúc bình dị của cô là ước mơ của biết bao người trong cuộc sống !

     Gần ba mươi năm công tác, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp, cô Hoàng Quyên vẫn  không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh. Mùa xuân mới, cầu chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc ! Cảm ơn cô, một nhà giáo ưu tú với trái tim luôn  ngập tràn ngọn lửa nhiệt huyết đam mê với con người!

--------------

Nguồn: TH Ái Mộ A