hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

TDP số 2, số 6 phường Ngọc Lâm tuyên truyền tới nhân dân về phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.
Ngày đăng 29/08/2019 | 16:20  | Lượt xem: 60

Tối ngày 27, 28 /8/2019, Trung tâm y tế Quận Long Biên tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết cho nhân dân tại tổ dân phố số 2, số 6 phường Ngọc Lâm

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Quốc- Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Đảng ủy viên- PCT UBND phường, cùng các đồng chí Ban lãnh đạo tổ dân phố và nhân dân 2 tổ dân phố số 2, số 6.

Tại Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Hữu Quốc- Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế quận Long Biên thông tin tình tình dịch bệnh sốt xuất huyết trên cả nước cũng như trên địa bàn phường, những nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh sốt xuất huyết.

Trong thời gian vừa qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ phường đến tổ dân phố đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã thành lập 29 đội xung kích, 29 đội giám sát với 200 người tham gia. Tuy nhiên diễn biến sốt xuất huyết trên địa bàn phường vẫn ngày càng phức tạp; Số ca mắc vẫn tăng cao. Tính đến ngày 25/8 đã có 23 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 5 ca so với tuần trước, có tổng số 5 ổ bọ gậy tại tổ 2, 5, 6, 7, số ổ bọ gậy thường xuyên phát hiện mới, chưa có biện pháp hữu hiệu để diệt kịp thời và triệt để; Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh SXH, nhất là khi thời điểm đỉnh của dịch bệnh đang đến gần (theo thống kê vào tháng 11 hàng năm). Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đề nghị mỗi gia đình cần chủ động diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà, cần thay đổi thói quen không trữ nước trong nhà, đổ lọ nước bình hoa, cây cảnh, dọn quang vườn tược, không để mảnh vỡ, vỏ chai lọ chứa nước trong vườn... đều là nơi trú ngụ của bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh; ngủ màn; hợp tác với CBYT khi có bệnh nhân hoặc ổ dịch. 

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh sốt xuất huyết: 

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết: Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết: Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

Biểu hiện của bệnh:

Thể bệnh nhẹ: 

- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

- Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng: Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

- Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

- Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

- Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

- Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Thay nước bình hoa.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch./.

* Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền:

Đồng chí Nguyễn Hữu Quốc- Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế quận Long Biên tuyên truyền tại hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Tiến - ĐUV - PCT UBND phường phát biểu tại buổi tuyên truyền 

Nhân dân TDP số 6 tham gia buổi tuyên truyền 

Nhân dân TDP số 2 tham gia buổi tuyên truyền