hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

MTTQ phối hợp với UBND Phường Ngọc Lâm tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa
Ngày đăng 13/09/2019 | 16:22  | Lượt xem: 15

Sáng ngày 12/9/2019, MTTQ phối hợp với UBND phường Ngọc Lâm tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn cho các hộ gia đình, cá nhân của 29 tổ dân phố trên địa bàn phường năm 2019. Tại buổi tuyên truyền, tập huấn thu hút gần 150 người đang giữ chức vụ Bí thư các Chi bộ; Tổ trưởng các tổ dân phố dân phố; Trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ và Trưởng các liên gia của 29 tổ dân phố cùng tham gia buổi tuyên truyền, tập huấn.

Thực hiện Thông tri 20-TT/QU ngày 16/08/2019 của QUận ủy Long Biên về tăng cường các biện pháp chống rác thải nhựa và túi nilong khó phân hủy trên địa bàn quận Long Biên; Kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 15/08/2019 của UBND Quận Long Biên về thực hiện “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn quận Long Biên đến năm 2020 và các năm tiếp theo. UBND Phường Ngọc Lâm tổ chức tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa cho nhân dân trên địa bàn phường.

Tại hội nghị đồng chí thạc sỹ Lê Minh Huấn- Chuyên viên tư vấn Viện hàn lâm khoa học Việt Nam đã truyền đạt các nội dung về phòng chống rác thải nhựa. Đồng chí cho biết, các sản phẩm từ nhựa, ni lông “ra đời” mang lại tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Tuy nhiên, với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản này đã và đang gây ra những hệ lụy cho môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật. Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Vì vậy, giảm thiểu chất thải từ nhựa, ni lông đã trở thành yêu cầu cấp bách, cần bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và ni lông khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Để hạn chế rác thải nhựa, ni-lông cần có nhiều biện pháp. Trước hết, tăng cường hoạt động vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thành viên trong từng gia đình; cần có sự chung tay vào cuộc của hệ thống chính trị tại cấp cơ sở. Thứ hai, phát động phong trào, chiến dịch giảm thiểu sử dụng và phát sinh rác thải nhựa, ni-lông bằng các loại khác như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni-lông tự phân hủy, túi dệt từ sợi ni-lông sử dụng nhiều lần… để hướng đến đối tượng chính sử dụng là các gia đình.

Qua buổi tập tuyên truyền về phòng chống rác thải nhựa đã giúp học viên nâng cao nhận thức, tầm quan trọng, giúp người dân thay đổi nhận thức, thói quen không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, không sử dụng sản phẩm túi nilon để bảo vệ môi trường sống xanh, sạch cho thế hệ sau.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền 

Thạc sỹ Lê Minh Huấn- Chuyên viên tư vấn Viện hàn lâm khoa học Việt Nam đã truyền đạt các nội dung về phòng chống rác thải nhựa