Bài viết chuyên sâu

Hoạt động Hè năm 2019 phường Ngọc Lâm khép lại với nhiều thành tích nổi bật
Ngày đăng 18/09/2019 | 09:27  | Lượt xem: 52

Thực hiện Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 24/5/2019 của UBND Quận Long Biên; Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 25/5/2019 của UBND Phường Ngọc Lâm về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019, Ban chỉ đạo hè Phường Ngọc Lâm đã tổ chức Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè đồng bộ từ phường đến các Tổ dân phố trên địa bàn đảm bảo chất lượng và đạt nhiều thành tích nổi bật, được Ban chỉ đạo hè quận khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động hè năm 2019.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo hè quận Long Biên, Đảng ủy - UBND phường Ngọc Lâm trong công tác tổ chức Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019. Ban chỉ đạo hè phường Ngọc Lâm đã tổ chức triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng kích lệ. Để đạt được những kết quả như vậy Ban chỉ đạo hè phường luôn trú trọng đến các mặt như sau:

 Về công tác chỉ đạo: Ngày 25/5/2019, UBND phường Ngọc Lâm đã ra Quyết định số 116/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo hè cấp phường gồm 18 đồng chí cùng với 29 đồng chí tổ trưởng Tổ dân phố tham gia Ban chỉ đạo hè phường năm 2019. Bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, các tiểu ban chỉ đạo hè đã được thành lập tại 29 Tổ dân phố, lấy Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là lực lượng nòng cốt,thường trực trong việc tập huấn và tham gia tổ chức các hoạt động hè theo kế hoạch của Quận. Các thành viên Ban chỉ đạo Hè phường luôn chủ động, kịp thời nắm rõ các hoạt động tại các tổ dân phố được phân công theo dõi, tổ chức kiểm tra giám sát thường xuyên các hoạt động Hè.

Về công tác tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức công tác BVCSTE và hoạt động Tháng hành động vì trẻ em 2019:

Công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và hệ thống cổng thông tin điện tử về công tác BVCSGDTE được quan tâm, đảm bảo nội dung và chất lượng. Trong 2 tháng, đài truyền thanh phường đã tăng thời lượng phát thanh, đăng 22 tin, bài thuộc chuyên đề “Tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019”. Tập trung vào các nội dung như: Phản ánh kịp thời các nội dung, hoạt động của Quận, Phường về thực hiện Tháng hành động trẻ em; Luật trẻ em 2016; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Phòng tránh Tai nạn thương tích trẻ em; phòng tránh xâm hại, lạm dụng, bạo lực trẻ em; các hoạt động, hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hè do phường tổ chức… Trong tháng 6 và 7 đã có 7 tin bài chất lượng về tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè được đăng trên cổng thông tin điện tử phường. Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, 29/29 Tổ dân phố đã tổ chức quyên góp Quỹ bảo trợ trẻ em thu được hơn 162.000.000 đồng trên toàn phường. Các cụm tổ dân phố đã quan tâm đầu tư kinh phí cho các em thiếu niên nhi đồng tham gia hoạt động thể dục thể thao, thi văn hóa văn nghệ Hè.

Thực hiện tốt công tác tặng quà cho trẻ em trong tháng hành động vì trẻ em 2019 và Quốc tế thiếu nhi 1/6, phối hợp phân công ban chỉ đạo dự cùng các TDP chỉ đạo tổ chức khai mạc hè và tặng 74 phần quà dành cho các em thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, các em là con hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.UBND quận tặng 14 trẻ em khuyết tật mỗi suất trị giá 350.000đ trị giá 4.9trđ. UBND phường tặng 58 suất. Trong đó, tặng trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo 24 suất mỗi suất 300.000đ tổng tri giá 7.2trđ được trích từ quỹ vì người nghèo. Tặng trẻ em con hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 25 suất mỗi suất trị giá 200.000đ tổng trị giá 5trđ. Hội chữ thập đỏ tặng trẻ em khuyết tật 9 suất mỗi suất trị giá 300.000đ tổng trị giá 2.7trđ. Vận động xã hội hóa, Ngân hàng sea bank tặng học bổng cho cháu Nguyễn Phương Anh – hộ nghèo tổ 3 và Nguyễn Lê Đức Anh – hộ nghèo tổ 7 (mỗi tháng 1trđ đến khi các cháu học hết lớp 12).

Nhãn

Hoạt động phòng chống xâm hại, lạm dụng, bạo lực và tai nạn thương tích trẻ em, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, phòng chống dịch bệnh mùa hè được UBND Phường đặc biệt quan tâm: Tổ chức 02 buổi tuyên truyền phòng chống xâm hại, lạm dục, bảo vệ trẻ em đến các em học sinh tại trường Tiểu Học Ái, 01 buổi tuyên truyền phòng chống xâm hại, lạm dục, bảo vệ trẻ em cho trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ tại nhà văn hóa phường.

Tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em”, khai mạc hè và Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

Nhãn

Về các nội dung hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao

Thực hiện thông báo của Trung tâm VHTT&TT quận, BCĐ hè phường cử đầy đủ số lượng ĐVTN tham gia tập huấn hướng dẫn viên hè tại Quận các môn Múa hát tập thể - Ca khúc măng non, thể dục nhịp điệu thiếu niên, thể dục nhịp điệu nhi đồng, Võ teakwondo từ ngày 25/5 đến ngày 30/5/2019. Từ ngày 02 đến ngày 08/06/2019, BCĐ hè phường đã tổ chức tốt các nội dung tập huấn hè cấp phường tại Nhà thể chất trường Tiểu học Ái Mộ B, lớp tập huấn có hơn 100 anh chị phụ trách và các em thanh thiếu niên đến từ 29 tổ dân phố trên địa bàn phường tham dự.

Công tác tổ chức tập huấn được duy trì đảm bảo chất lượng

Sáng 01/6, BCĐ hè phường đã tổ chức Lễ khai mạc hoạt động hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Hội trường Nhà văn hóa UBND phường. Với các tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp hẫn, chương trình đã thu hút được trên 250 nhân dân và thanh thiếu nhi tới tham dự.

Với sự quan tâm và vào cuộc của các tiểu ban chỉ đạo hè, các chi hội đoàn thể cùng các biện pháp vận động các em thiếu niên, nhi đồng, các cụm tổ dân phố đã triển khai các hoạt động thu hút trên 1089 lượt thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt. Các nội dung tập huấn hè được triển khai đầy đủ kết hợp việc thường xuyên tổ chức các trò chơi, các hoạt động múa hát tập thể, ca khúc măng non, thể dục nhịp điệu, Võ Teakwondo, bóng đá thiếu niên, bóng đá nhi đồng, tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí, lớp huấn luyện đá bóng miễn phí theo mô hình cụm tổ dân phố của cụm tổ (3 – 12 – 14) làm cho nội dung sinh hoạt hè phong phú, đa dạng, tổ chức cho các em tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham gia vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt cùng các anh chị ĐVTN,. Các cụm tổ dân phố như cụm 20+21+22;   16+19+25 và 3+12+14 đã tổ chức hoạt động tốt, thu hút được nhiều TNNĐ tham gia SHH, đạt nhiều giải thi cấp phường, quận và được đại diện cho quận thi nội dung chung khảo liên hoan  Múa hát tập thể – Ca khúc măng non thủ đô hè 2019.

Lớp huấn luyện bóng đá miễn phí cho các em tại cụm tổ 3 + 12 +14.

Về hội thi cấp phường: Từ ngày 19/6 đến ngày 21/6, BCĐ hè phường đã tổ chức giải Bóng đá thiếu niên - nhi đồng với 160 vận động viên đến từ 22 tổ dân phố. Ngày 13/7, BCĐ hè phường tổ chức thi nội dung Thể dục nhịp điệu Thiếu niên, Nhi đồng, Võ Teakwondo, Ngày 21/7 tổ chức thi nội dung ca khúc măng non, múa hát tập thể năm 2019 với chất lượng tốt, chọn lựa đội tuyển tham gia thi đấu cấp Quận.

Nội dung bóng đá luôn thu hút rất nhiều trẻ em tham gia,
đây là hoạt động bổ ích nhằm nâng cao sức khỏe cho các em.
Các môn thi cấp phường được tổ chức đảm bảo với chất lượng cao hơn các năm trước.

Về nội dung tham gia thi đấu cấp quận: đạt nhiều giải cao, trong đó Đội tuyển thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách đạt giải ba, Đội tuyển Ca khúc măng non - múa hát tập thể  đạt giải Xuất sắc cấp Quận và được cử đại diện cho quận đi thi cấp thành phố; Đội tuyển Bơi thanh thiếu nhi tham gia giải cấp Quận đã mang về 01 Giải Nhất 01 giải nhì và 02 giải ba trên tổng số 3 nội dung thi đấu,

Đội thi Múa hát tập thể - Ca khúc măng non phường Ngọc Lâm đạt giải xuất sắc Hội thi cấp quận và được chọn dự thi cấp thành phố.

Về các hoạt động xã hội, công ích tình nguyện hè

BCĐ hè phường Ngọc Lâm, tiểu ban chỉ đạo Hè các TDP đã tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc hoa cây xanh, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường - Ngày môi trường thế giới tại vườn hoa Dốc Cẩm, mái đê TDP số 5, tuyến phố Long Biên I, Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ phường. Đây là một trong những hoạt động công ích xã hội được tổ chức và duy trì thường xuyên nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

các hoạt động tập thể bổ ích luôn được các em tích cực tham gia
và sự ủng hộ rất lớn từ phụ huynh các em.

Trong dịp 27/7, Tiểu ban chỉ đạo hè các tổ dân phố tổ chức viếng đài tưởng niệm liệt sỹ với sự tham gia của trên 300 lượt TNNĐ, BCĐ Hè phường tổ chức buổi học tập lịch sử tại Bia tưởng niệm nhà tù – nhà rượu Gia Lâm cho thiếu nhi, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường tổ chức lễ thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm phường vào tối 25/7 với sự tham gia của trên 50 ĐVTN và TNNĐ.

Công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ được duy trì thường xuyên.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường tổ chức thắp nến tri ân, dâng hương tại đài tưởng niệm các AHLS phường nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Các hoạt động tặng quà trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, tổng cộng đã có 60 suất quà cấp phường được trao từ nguồn kinh phí của phường và kinh phí xã hội hóa.

Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè 2019 nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường, cấp ủy chi bộ và ban lãnh đạo tổ dân phố, sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em của các ngành, đoàn thể và các tiểu ban chỉ đạo Hè.

Ban chỉ đạo hè phường Ngọc Lâm được khen thưởng đơn vị xuất sắc trong hoạt động hè năm 2019

Những thành tích và hoạt động trên khẳng định sự quan tâm của các cấp uỷ chi bộ, tạo điều kiện của ban lãnh đạo các tổ dân phố và tinh thần tham gia tích cực của các chi đoàn trong công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng hè 2019.