Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm: Làm tốt công tác tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân nghĩa tình
Ngày đăng 25/07/2019 | 10:45  | Lượt xem: 155

Tháng 7 lại về trong sự lắng đọng sâu thẳm của mỗi người dân Việt Nam khi tưởng nhớ, tri ân tới các anh hùng liệt sỹ, các Bà mẹ VNAH, các thương bệnh binh, gia đình chính sách.

Kỷ niệm 72 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27-7/2019) mỗi người dân phường Ngọc Lâm lại cùng nhau nhắc nhớ về những người con ưu tú của quê hương thị trấn Gia Lâm xưa, phường Ngọc Lâm hôm nay đã lên đường nhập ngũ, góp sức cùng cả nước đấu tranh giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, của các thương binh, bệnh binh  đã gửi lại một phần thân thể nơi chiến trường và cả những nỗi đau mất mát của nhiều gia đình đã tô thắm truyền thống cách mạng, viết lên những trang vàng lịch sử của dân tộc và địa phương Ngọc Lâm anh hùng. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước các cấp ủy Đảng, chính quyền phường Ngọc Lâm đã luôn quan tâm đến công tác chăm sóc các thương, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ và các ban ngành, đoàn thể phường Ngọc Lâm viếng nghĩa trang liệt sỹ Yên Thường nhân kỳ niệm 72 năm ngày TBLS (27/7/1947 - 27/7/2019)

Năm 2019, trên địa bàn phường có 375 đối tượng chính sách, người có công trong đó có 1 Anh hùng LLVT, 3 cán bộ tiền khởi nghĩa, 4 cán bộ địch bắt tù đầy, 5 thương binh, bệnh binh nặng 1/4, 131 thương binh, bệnh binh từ 80% trở xuống, 16 người nhiễm chất độc hóa học, 90 thân nhân gia đình liệt sỹ, 125 người đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ..Công tác chăm sóc người có công, gia đình chính sách trên địa bàn từ đầu năm đến nay luôn được quan tâm và thực hiện hiệu quả. Tính đến thời điểm này quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường năm 2019 đã tiếp nhận được trên  187 triệu đồng. Với việc quản lý, sử dụng quỹ đền ơn đáp nghĩa đúng mục đích, hiệu quả,  phường đã hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Trọng Chính  – người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại tổ 25 và gia đình ông Trần Văn Hảo – cán bộ bị địch bắt tù đầy tại tổ 13 với số tiền 35 triệu đồng/hộ. Nhân dịp 27/7/2019, phường tặng quà cho tất cả các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ với tổng số tiền 36.7 triệu đồng và tặng 9 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1triệu đồng cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Phường đã phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm y tế quận định kỳ tổ chức khám sức khoẻ cho 211  đối tượng chính sách vào ngày 27/6/2019. Thực hiện nghiêm túc quy định trong công tác chi trả chế độ hàng tháng đối với gia đình chính sách, người có công đảm bảo đúng người, đúng chế độ. Các ngày lễ, tết tổ chức cấp phát quà của trung ương, thành phố, quận, phường tới đối tượng đảm bảo đầy đủ. Đầu năm 2019, UBND phường đã tổ chức trao quà tết Nguyên đán Đinh Hợi và các chế độ, quà tặng nhân kỷ niệm 72 năm ngày TBLS 27/7  của các cấp tới các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Trong cuộc sống hàng ngày, các gia đình chính sách luôn nhận được sự quan tâm, động viên thăm hỏi của ban lãnh đạo các TDP, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bà con nhân dân trên địa bàn phường.

Bàn gia nhà chính sách sửa chữa cho gia đình ông Nguyễn Trọng Chính tổ 25

Trách nhiệm và tình cảm đối với các gia đình chính sách, người có công đã thấm nhuần sâu sắc trong ý thức và hành động của mỗi cán bộ và mỗi người dân phường Ngọc Lâm, trở thành nét đẹp trong đời sống hàng ngày. Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ phường Ngọc Lâm luôn xác định công tác thương binh liệt sỹ và chính sách hậu phương quân đội là một trong những nhiệm vụ phải được quan tâm thường xuyên và được thực hiện bằng những việc làm thiết thực. Việc phát động và xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn phường Ngọc Lâm đến nay luôn đạt được những kết quả cụ thể, đi vào chiều sâu và được các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị trong phường đồng tình ủng hộ, hưởng ứng.

Là địa bàn có số người có công đông trên địa bàn quận, phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong thời gian tới Đảng bộ và chính quyền phường Ngọc Lâm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền từ phường tới các TDP làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân trên địa bàn phường đều nhận thức đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ và Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Thực hiện chu đáo, kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước với những người có công. Giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần. Tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 phường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, nghĩa tình: Thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, viếng nghĩa trang liệt sỹ Yên Thường, thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm liệt sỹ phường…. Đây cũng là dịp để mỗi người dân trên địa bàn phường Ngọc Lâm tiếp tục tôn vinh, tri ân những anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với nước. Đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm của các thế hệ hôm nay. Tin tưởng rằng, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và các cấp đối với người có công với cách mạng, tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy và khơi dậy tiềm năng từ cộng đồng, từ bản thân người có công và sự quan của Nhà nước, công tác chăm sóc và thực hiện chính sách đối với người có công trên địa bàn phường Ngọc Lâm sẽ càng ngày hiệu quả hơn.