Bài viết chuyên sâu

Chuyến đi tìm về giá trị lịch sử của cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm.
Ngày đăng 27/05/2019 | 17:59  | Lượt xem: 130

Có những chuyến đi chỉ là đi để được sống thực với bản thân, nhưng có những chuyến đi còn mang theo cả hồi ức, lòng biết ơn, và hơn cả là trân quý sự hy sinh của một thế hệ đã ngã xuống vì sự tự do, độc lập của đất nước. Chuyến đi của cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm không chỉ đi để tìm về giá trị của tình yêu Tổ quốc mà đi để hiểu hơn cách sống và tinh thần cống hiến vì nước, từ đó thấy rõ động lực, ước mơ sống của bản thân để xây dựng đất nước trong nền hòa bình.

Ngay từ khi lên kế hoạch về chuyến đi trải nghiệm và học tập thực tế tại Quảng Bình, Ban lãnh đạo phường Ngọc Lâm xác định đây là chuyến đi báo công, hướng về nguồn nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác. Lịch trình của chuyến đi được Ban lãnh đạo phường nghiên cứu kỹ và lựa chọn cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho 159 người tham gia; đồng thời hành trình của chuyến đi phải thực sự kết nối các mốc son oai hùng của dân tộc để các thành viên trong đoàn phường Ngọc Lâm được ôn lại những năm tháng hào hùng của các thế hệ cha anh, cảm nhận được nỗi đau của chiến tranh và hạnh phúc của hòa bình, và trân trọng hơn nữa đất nước mình đang sống.

Xuất phát từ Hà Nội, vượt qua 443 km, với tâm trạng chờ đợi, xúc động đoàn đã đến Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đoàn đã viếng và dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng của dân tộc đã lãnh đạo quân đội Việt Nam đi qua hai cuộc chiến vĩ đại. Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm phía trên chân núi, lưng tựa vào dãy núi Thọ hùng vĩ. Phía trước giáp với biển, xa xa là đảo Yến xanh tươi. Với lòng thành kính, thiêng liêng khi được thắp nén hương cảm tạ Bác, tất cả thành viên trong đoàn đều cảm thấy rất vinh dự khi được viếng Đại tướng, người đã dành trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập, tự do của dân tộc.

Ngày thứ hai của hành trình, đoàn đến viếng Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị - nơi an nghỉ của trên 10.333 chiến sỹ đã hy sinh xương máu trên các nẻo Trường Sa vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Công trình linh thiêng được xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977 do Bộ tư lệnh Đoàn 559 chỉ huy  xây dựng cùng với sự tham gia của hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Trước không gian rộng lớn linh thiêng, chúng tôi – những con người đang sống trong hòa bình nếu không được đến nơi đây thì không thể hình dung được những đau thương, mất mát của một thời – thời của những con người trung kiên, bất khuất, thời của những người biết rằng đi là không mong ngày trở về nhưng luôn nêu cao khẩu hiệu “Mở đường mà tiến – Đánh địch mà đi”. Chứng kiến khoảng không gian tĩnh lặng, có những giọt nước mắt của thành viên trong đoàn đã rơi, rơi vì xúc động từ cõi lòng, rơi vì sao nơi đây lại rộng lớn, bao la đến thế, rơi vì các anh nằm ở đây tuổi đời sao trẻ thế và rơi vì thấy cái giá của Tự do – Độc lập – Hòa bình của Tổ quốc tôi sao mà đau thương đến thế. Rời nghĩa trang Trường Sơn, đọng trong tâm trí chúng tôi là lời khắc trên thân chuông được đặt tại Nghĩa trang: “Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ/ Dạt dào Đông Hải khí anh linh/ Ba hồi chiêu mộ rung tâm trí/ Muôn dặm non sông nặng nghĩa tình".

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy và Đ/c Nguyễn Thế Tuấn - Chủ tịch UBND phường gõ chuông kính báo anh linh của các anh hùng Liệt sỹ

 

Cán bộ vàn

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thắp hương tại mộ các Liệt sỹ

Tiếp theo, đoàn đã đến và thăm Thành Cổ Quảng Trị nằm bên dòng sông Thạch Hãn, nơi đây chứng kiến 81 ngày đêm thấm đẫm “máu và hoa”. Với diện tích 16 ha, mỗi tấc đất của Thành Cổ là hài cốt và anh linh của các anh hùng liệt sỹ, thế nhưng nơi đây không có mộ phần ghi cụ thể tên ai mà chỉ có một nấm mồ chung được xây dựng đó là “Đài tưởng niệm trung tâm” – là biểu tượng của ngôi mộ tập thể - là khắc ghi tận cùng của sự ác liệt, dữ dội, oanh liệt của 81 ngày đêm rực lửa.

Cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm thắp hương tại ngôi mộ chung tại Thành Cổ Quảng Trị

Trải qua hai ngày đi và cảm nhận sự hào hùng của dân tộc, tại mảnh đất Quảng Bình nắng và gió, đêm giao lưu văn nghệ do Đảng ủy – UBND - HĐND phường Ngọc Lâm tổ chức với chủ đề “Bài ca dâng Bác” đã được các thành viên trong đoàn hưởng ứng nồng nhiệt. Với những bài hát: Lời ca dâng Bác, Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Quảng Bình quê ta ơi, Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ….đã được các thành viên trong đoàn tập luyện nghiêm túc và trình diễn trong chuyến tham quan thực tế. Những lời ca tiếng hát được cất vang tại đất trời Quảng Bình như tấm lòng của các thành viên đoàn luôn hướng về Bác, về những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Công đoàn phường Ngọc Lâm hát vang bài "Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ"

Ngày thứ 4, với lịch trình trở về, đoàn sẽ thăm viếng Bác Hồ tại quảng trường Nghệ An, thật ý nghĩa vì ngày hôm đó cũng chính là ngày sinh nhật Bác (19/5). Với nén hương thơm, Cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm đã báo công lên Bác và xin hứa với Bác sẽ quyết tâm học tập và lao động tốt, sống với lý tưởng của Bác, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Viếng và thăm Bác tại Quảng trường Nghệ An

Chuyến đi đã kết thúc, nhưng tâm trí của những thành viên trong đoàn vẫn còn bồi hồi, xúc động về những gì đã cảm nhận trong suốt hành trình đã đi qua. Đây được xem là chuyến đi học tập thực tế thành công vì không những tăng cường tình đoàn kết giữa cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm mà còn là sợi chỉ đỏ kết nối quá khứ và hiện tại, của đau thương và tự hào, của lòng biết ơn và tình yêu Tổ quốc. Chuyến đi còn trọn vẹn hơn khi 159 thành viên trong đoàn đi và trở về bình an,và hơn hết tất cả mọi người đều cảm nhận rõ tình yêu Tổ quốc luôn đong đầy trong trái tim.