Bài viết chuyên sâu

Phát huy vai trò "Tuổi cao- gương sáng " của một Bí thư chi bộ TDP
Ngày đăng 16/10/2015 | 16:43  | Lượt xem: 232

.

         Đến các khu phố quanh chợ Gia Lâm, nhắc tên  bà Nguyễn Thị Lựu, không ai không biết đến bà. Bà Lựu là bí thư chi bộ tổ dân phố 20, một tổ dân phố đông dân cư với rất nhiều hộ dân sống tự do, có địa bàn nằm liền ven chợ Gia Lâm. Bà có thân hình nhỏ nhắn, mảnh dẻ trái hẳn với tính cách mạnh mẽ, can đảm, xốc vác, miệng nói tay làm. Tuy nay đã 67 tuổi, bà vẫn mang nguyên trong mình bầu nhiệt huyết và nghị lực phi thường của ngươi con gái xứ Thanh quê hương nơi đã sinh ra bà. Năm 2004, là cán bộ nhà nước, sau khi được nghỉ hưu theo chế độ, bà được bầu vào cấp ủy với cương vị bí thư chi bộ tổ dân phố và liên tục cho đến nay. Là nơi ven chợ, dân cư đa phần buôn bán nhỏ lẻ, sinh sống chen chúc, nhà cửa chật hẹp, số người không có việc làm còn nhiều, lại nhiều tệ nạn xã hội như con nghiện ma túy, mại dâm, cờ bạc, người tứ xứ đổ về đây làm ăn, thuê ở, thuê trọ, chợ đường xuống cấp trầm trọng, nhiều năm nay người dân sống chung trong cảnh ồn ào, đi lại chen chúc, nước bẩn rác thải tràn ra đường, vệ sinh môi trường không bảo đảm.

         Nhận thức được thực tế đó, bà luôn sát cánh cùng chi bộ dần chủ động tìm ra những nhân tố tốt, tích cực trong Đảng và ngoài quần chúng, vận động mọi người cùng tham gia xây dựng tổ dân phố vững mạnh, chi bộ vững mạnh. Bản thân bà không ngừng đi vận động, gắn bó với tất cả, đến với từng gia đình, ai gặp khó khăn bà đều quan tâm, sẻ chia giúp đỡ. Với đồng lương hưu không nhiều và với những tài sản trước đây bà dành dụm, mỗi năm bà thường xuyên đến thăm và có quà động viên, an ủi  những người có hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật, nhiều bận bà còn trao quà cả các cán bộ tổ dân phố đang hăng say công tác. Hầu hết mọi người đều được nhận và cảm thấu tấm lòng của bà, biết ơn và kính trọng bà vì lối sống gương mẫu, thẳng thắn, biết lo cho người khác, hết lòng vì mọi người nên trong công tác vận động, bà vận động ai, việc gì mọi người đều làm theo. Trong năm 2013, có hai trường hợp phụ nữ có thai để sinh con thứ ba, bà hay tin, đến vận động, mặc dù là phụ nữ trẻ, đang độ tuổi sinh nở nhưng rồi nể bà, họ đều nghe theo tuyên truyền, giác ngộ chấp nhận chỉ để hai con, thôi không sinh tiếp. Để có một phong trào văn hóa- văn nghệ- thể thao sâu rộng, mạnh và bền vững, bà động viên, khuyến khích chi hội người cao tuổi là đòn bẩy, là nòng cốt để áp dụng các biện pháp vận động mạnh với tất cả mọi người nhất là các thành viên là cán bộ trong tổ dân phố. Kết quả, đã tạo ra một phong trào quần chúng hưởng ứng rộng rãi, các cán bộ trong tổ dân phố nêu gương đi đầu, từ năm 2007 đến nay tổ dân phố luôn có câu lạc bộ văn nghệ- thể thao thường trực với lực lượng có mặt từ 35-40 người, tích cực luyện tập thường xuyên với đủ mọi thành phần, lứa tuổi, tham gia biểu diễn và thi đấu hiệu quả với tất cả các môn do phường tổ chức.

          Trong mọi lĩnh vực, các phong trào địa phương xây dựng đời sống văn hóa, tổ dân phố văn hóa và khu dân cư, ở đâu, việc gì bà cũng nêu cao trách nhiệm, quan tâm đến hoạt động của các chi hội đoàn thể. Chi đoàn thanh niên thường xuyên được bà sâu sát, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu niên, nhi đồng sau năm học ở nhà trường trong dịp hè có được những ngày nghỉ và sinh hoạt hè sống động bổ ích. Liên tục, nhiều năm liền từ năm 2007 đến nay, các cháu thiếu niên và nhi đồng của tổ dân phố được các anh chị trong chi đoàn thanh niên dìu dắt trong hoạt động hè và tham gia dự tất cả các môn thi do phường tổ chức thương xuyên đứng đầu, đoạt nhiều giải cao, luôn được vinh dự thay mặt cho phường dự thi đấu cấp quận, thành phố tổ chức và đều đoạt giải. Qua rèn luyện, lớp thanh niên đã được chi bộ kết nạp hai đoàn viên ưu tú vào Đảng. Nhờ phấn đấu toàn diện, chị bộ Đảng và tổ dân phố hoạt động khởi sắc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích, nhiều năm liền được phường công nhận là chi bộ vững mạnh tiêu biểu xuất sắc và tổ dân phố văn hóa xuất sắc.

           Trong cuộc sống gia đình và đời thường, gia đình bà là tấm gương sáng cho nhiều người học tập, chồng bà mất sớm, bà sinh được hai con, nay đều đã trưởng thành và không ngừng tiến bộ trong công tác, con trai cùng con rể của bà đều mỗi lần nhận được chủ tịch nước khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc.  Hàng năm, gia đình bà liên tục được công nhận là gia đình văn hóa. Bà nhiều lần được các cấp khen thưởng, cùng trong năm 2014 bà được công nhận là tấm gương ‘Người tốt việc tốt tiêu biểu" của quận Long Biên và gương "người tốt viêc tốt tiêu biểu" của thành phố Hà Nội. Do có nhiều công lao đóng góp trong hoạt động xã hội và thường xuyên làm từ thiện, bà cũng đã được Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng bằng khen gia đình chữ thập đỏ cấp thành phố và được nhận kỷ niệm chương của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng.

Nguồn: Hội Người cao tuổi phường.