Bài viết chuyên sâu

Nhân dân Ngọc Lâm hào hứng với các thiết bị tập Thể dục thể thao ngoài trời
Ngày đăng 29/09/2015 | 08:58  | Lượt xem: 318

.

 

Nằm trong khuôn viên khá rộng kéo dài từ đầu đường Nguyễn Sơn đến đường Ngô Gia Khảm, vườn hoa Ngọc Lâm là nơi được thiết kế  để làm đẹp đô thị, cân bằng sinh thái, là nơi vui chơi giải trí của người dân. Tuy nhiên, vườn hoa Ngọc Lâm còn chưa được tận dụng hết, việc để trống một khuân viên có vị trí trung tâm như thế rất lãng phí.

Được sự quan tâm của UBND quận Long Biên; Sở VHTT&DL Thành phố Hà Nội giờ đây diện mạo của vườn hoa Ngọc Lâm đã được thay đổi. Do UBND quận Long Biên đã lập phương án quản lý, duy tu, duy trì, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng làm đẹp cảnh quan đô thị trong đó lấy vườn hoa Ngọc Lâm thuộc địa bàn phường Ngọc Lâm làm điểm, tháng 12/2014 Công Ty Cổ Phần Việt Nam Vận động – VIVADO đã triển khai lắp đặt 24 bộ thiết bị vận động ngoài trời tại vườn hoa Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà nội. Dự án này mở đầu cho chuỗi dự án các sân chơi được trang bị các thiết bị thể dục thể thao (TDTT) ngoài trời trên địa bàn toàn quận Long Biên, thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe trong các cộng đồng dân cư. Sau khi lắp đặt hoàn thiện, người dân trên địa bàn đã háo hức luyện tập và rất hài lòng với thiết bị thể dục thể thao ngoài trời này. Đây là một mô hình thể thao cộng đồng hết sức ý nghĩa và thực sự thiết thực cho nhu cầu vui chơi, rèn luyện của các cộng đồng dân cư.

Thiết bị thể dục thể thao ngoài trời này đáp ứng được mọi đối tượng. Nếu như trước đây người dân đến công viên chỉ để chạy bộ, đi dạo và tập vài động tác theo thói quen thì nay đã có những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cho cơ thể. Người cao tuổi, thanh thiếu niên, không kể nam nữ  đều có thể thỏai mái đi bộ trên thiết bị được lắp đặt, thiết bị tập dưỡng sinh, đạp xe, lắc hông lắc eo... Người dân cũng không phải mất tiền để đến các lớp tập thể dục, thể thao. Chỉ cần bớt chút thời gian có thể là có thể ra vườn hoa Ngọc Lâm này sử dụng các thiết bị tập thể dục thể thao một cách khoa học và hiệu quả, giúp cho các cơ quan được vận động một cách tối đa sau một ngày làm việc vất vả. 

Sau khi tiếp nhận và đưa vào sử dụng phục vụ việc luyện tập và nâng cao sức khỏe cho người dân, UBND phường đã giao cho CLB Thể thao trực tiếp quản lý và hướng dẫn người dân về cách sử dụng, đồng thời tuyên truyền vận động người đến luyện tập nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ các trang thiết bị được đầu tư, tích cực rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường và thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng cũng như trong giao tiếp ứng xử. Các dụng cụ được sử dụng đúng mục đích, phù hợp với nhu cầu tập luyện của người dân thành phố, phù hợp với từng nhóm tuổi  như người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, trẻ nhỏ, bao gồm  thiết bị tập chân dành cho 2 người, thiết bị tập xoay eo dành cho 3 người, thiết bị tập lưng hông, thiết bị tập lưng, thiết bị tập toàn thân, thiết bị tập tay. Đến nay vào các buổi sáng từ 5h đến 6h, và các buổi chiều từ 15h30 đến 18h, tại vườn hoa Ngọc Lâm luôn tấp nập người đến tập luyện với sự thích thú và đã trở thành một thói quen thường xuyên đến luyện tập. Số lượng người sử dụng hàng ngày lên đến hàng trăm người. Đây cũng trở thành nơi giao lưu thư giãn của người dân sau một ngày làm việc căng thẳng, đặc biệt là người cao tuổi. Có thể nói rằng từ khi lắp đặt, các dụng cụ này đã có tác dụng rất thiết thực, thu hút ngày càng nhiều người tham gia luyện tập và các tầng lớp nhân dân rất phấn khỏi cảm ơn sự quan tâm của quận đối với công trình.

Ngày 16-1, Sở VHTT&DL Thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức bàn giao 24 bộ thiết bị luyện tập thể thao phục vụ cộng đồng cho UBND phường Ngọc Lâm. Các bộ thiết bị tập luyện được lắp đặt tại đây phù hợp với nhiều lứa tuổi. Cùng với 17 thiết bị được lắp đặt tại vườn hoa Ngọc Lâm, 24 bộ thiết bị do Công ty Việt Pháp cung cấp và lắp đặt đã phát huy được hiệu quả và tác dụng, thúc đẩy và phát triển phong trào luyện tập TDTT hàng ngày trong nhân dân.

Nhận thấy tác dụng và lợi ích của các thiết bị TDTT ngoài trời đến việc rèn luyện sức khỏe của nhân dân, UBND quận Long Biên đã đầu tư đồng loạt các thiết bị TDTT ngoài trời này đối với 07 phường triển khai thực hiện Mô hình Nhà văn hóa tổ dân phố; trong đó có phường Ngọc Lâm với tổ dân phố số 5 (thực hiện điểm Mô hình Nhà văn hóa cấp quận) đã được lắp đặt 06 thiết bị TDTT ngoài trời. Từ đó,  trụ sở Nhà văn hóa tổ dân phố số 5 đã thu hút đông đảo nhân dân đến tập luyện và sinh hoạt ở đây. Với tính chất thể thao lành mạnh, không khí tập luyện mát mẻ, trong lành; đây không những là nơi tập luyện mà còn là nơi giao lưu thư giãn của nhân dân sau một ngày làm việc căng thẳng. Khi được hỏi về các các thiết bị TDTT ngoài trời một người dân chia sẻ "Người già thường mắc nhiều bệnh, để phòng ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe, từ khi có các thiết bị TDTT ngày nào tôi cũng ra tập,  thấy cơ thể khỏe và dẻo dai hơn nhiều. Ước gì có nhiều hơn nữa những điểm luyện tập như thế để nhiều người cùng tập luyện".

Việc lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời là một nét mới, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của nhân dân phường Ngọc Lâm đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Mô hình này cần được đầu tư và nhân rộng hơn nữa để phục vụ việc luyện tập rèn luyện của nhân dân.

Đồng chí Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên

Khảo sát thực tế, lấy ý kiến nhân dân về thiết bị TDTT ngoài trời.

Nhân dân phường Ngọc Lâm luyện tập dụng cụ TDTT .

Thiết bị TDTT ngoài trời thu hút đông đảo nhân dân tập luyện.

Nhân dân phấn khởi khi có "không gian" và thiết bị tập luyện.

Việc sử dụng các thiết bị TDTT ngoài trời của nhân dân đã trở thành một thói quen tốt.