Bài viết chuyên sâu

Ngọc Lâm với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại "
Ngày đăng 22/09/2015 | 10:06  | Lượt xem: 73

.

Công tác hiến máu tình nguyện trong thời gian trước năm 2010 được tổ chức theo hình thức tập trung tại 1 địa điểm cố định tại nhà văn hóa phường đã đạt được kết quả nhất định; Tuy nhiên để mở rộng phạm vi tuyên truyền và thu hút đông đảo lực lượng thanh niên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, có thêm nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khoẻ nhân dân thì chưa đạt.

Với chủ trương đưa công tác hiến máu tình nguyên tiếp cận với cộng đồng dân cư, tiếp xúc với các hoạt động xã hội , thực sự đưa phong trào hiến máu tình nguyện vào cuộc sống của nhân dân. Theo sự chỉ đạo của Hội chữ thập đỏ thành phố Hà nội, Hội CTĐ Quận Long Biên, được sự hỗ trợ tạo mọi điều kiện của Viện huyết học truyền máu trung ương, từ năm 2012 Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Ngọc Lâm đã thực hiện mô hình "tuyến phố hiến máu" mô Hính này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 24/8/2012.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trực giác phong phú và hấp dẫn: băng cờ, khẩu hiệu, ban nơ cờ phướn, đội truyên truyền dùng xe ô tô, xe máy cắm cờ hoa biểu ngữ đi khắp các nẻo đường trên địa bàn phường tuyên truyền, phát tờ rơi cổ vũ phong trào tới từng nhà, từng cửa hàng trên các mặt phố. Trang trí nơi tiếp nhận máu tại vườn hoa Ngọc Lâm nơi trung tâm của các tuyến đường trong phường khang trang nghiêm túc bố trí xân khấu ca nhac, với sự biểu diễn của các tình nguyện viên CTĐ, không khí sôi động như ngày hội nhằm thu hút khách qua đường có khái niệm về hiến máu tình nguyện nơi công cộng. Nơi tiếp nhận máu là các xe buýt đặc chủng với đầy đủ phương tiện đảm bảo vệ sinh và các điều kiện bảo quản máu. Bố trí đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn quy trình hiến máu đưa đón người hiến máu tình nguyện đến từng khâu đảm bảo hiến máu trật tự, an toàn tuyệt đối.

Kết quả những đợt hiến máu tình nguyện đường phố đạt rất cao ngoài những người hiến máu trong địa bàn phường Ngọc Lâm, phong trào đã cuốn hút được nhiều người vãng lai tham gia hiến máu tình nguyện, đó là kết quả công tác tuyên truyền đường phố không chỉ quảng bá mô hình "Tuyến phố hiến máu" về ý nghĩa nhân văn, về nghĩa tình chia sẻ cộng đồng; mà thực tế đã thu được nguồn máu đáng kể, đây là nguồn lực lớn rộng mở cho công tác hiến máu tình nguyện. Kết quả đó là bằng chứng đầy thuyết phục cho thấy "Một khi tình người được khơi dậy;  niềm tin nhân đạo được củng cố" xã hội sẽ có nhiều tấm gương từ thiện, nhân đạo trên các lĩnh vực của hoạt động xã hội.

Phát huy kết quả của phong trào"Tuyến phố hiến máu" năm 2012, liên tục trong các năm sau phường Ngọc Lâm đã tổ chức thành công 3 lần hiến máu tình nguyện đường phố tại vườn hoa đạt được kết quả tốt đẹp. Đã thành thông lệ hàng năm phường Ngọc Lâm tổ chức HMTN 2 lần trong đó có 1 lần bằng hính thức "Tuyến phố hiến máu". Tổ chức hiến máu tình nguyện đường phố vất vả hơn nhiều so với hiến máu trong hội trường vì điều kiện ngoài trời thời tiết phúc tạp mưa nắng thất thường, điều kiện bàn ghế, tăng bạt, các phương tiện đón tiếp người đến hiến máu khó khăn. Tuy nhiên tại địa điểm hiến máu tình nguyện đường phố chúng ta có điều kiện quảng bá sức mạnh nhân đạo bằng nhiều phương tiện ngoài trời với không gian rộng mở để đưa phong trào hiens máu tình nguyện thấm sâu vào tiềm thức trong các tầng lớp nhân dân. Chúng tôi tự hào về việc làm trên vì đó là hiệu quả chính từ sự lăn lộn với phong trào của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên mà mô hình "Tuyến phố hiến máu" hàng năm đều đạt kết quả tốt đẹp, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Điều đặc biệt hiệu quả là lượng khách vãng lai năm sau cao hơn năm trước điều đó cho thấy mô hình ‘Tuyến phố hiến máu"đã và đang phát huy tác dụng bổ xung nguồn máu cho công tác cấp cứu, điều trị. Với nguồn lực rộng mở chúng tôi vận động được ngày càng nhiều người cùng tham gia hiến máu nhân đạo, vì vậy trong 3 năm qua phường Ngọc Lâm thu được 882 đơn vị máu và hàng năm vượt 220,5% chỉ tiêu quận giao.

Nhằm đưa công tác hiến máu tình nguyện đi vào đời sống, trở thành một hoạt động thường xuyên, sâu rộng trong các tầng lớp nhân nhân, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thông qua hoạt động hiến máu tình nguyện tuyên truyền lòng nhân ái, vị tha và lòng yêu thương con người cho thế hệ trẻ; tiếp tục phát triển sâu rộng phong trào hiến máu tình nguyện, xây dựng lực lượng sẵn sàng tham gia hiến máu  khi có yêu cầu.

Kịp thời nhân rộng các điển hình tiền tiến: tập thể điển hình, gia đình tiên tiến, cá nhân xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện coi đây là những tấm gương để toàn phường noi gương học tập. Phát huy thế mạnh từ kết quả phong trào "tuyến phố hiến máu" đã đạt được tạo khí thế  mới cổ vũ phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn phường ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành một truyền thống nhân ái tốt đẹp của nhân dân phường Ngọc lâm.

Lực lượng thanh niên CTĐ xung kich tham gia cổ động phong trao "Hiến máu tình nguyện".

Đồng chí Trần Thị Vân Anh - nguyên Phó Bí thư Quận ủy - phó Chách VP Thành ủy tham gia hiến máu

Đồng chí Vũ Thu Hà - Ủy viên thường vu, Phó chủ tịch quận tham gia hiến máu tính nguyện