Bài viết chuyên sâu

Ban Thanh Tra Nhân Dân phường Ngọc Lâm: Phát huy hiệu quả vai trò giám sát
Ngày đăng 14/09/2015 | 10:02  | Lượt xem: 207

.

     Dưới sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ của UBMTTQ quận Long Biên, đồng thời có sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường 9 tháng đầu năm 2015 Ban TTND phường Ngọc Lâm đã duy trì và thực hiện nghiêm túc các công việc của MTTQ quận, phường đề ra và đạt được những kết quả nhất định.

     Ngay từ đầu năm, Ban TTND phường đã tổ chức triển khai và thực hiện đầy đủ các công việc theo tháng, quý, năm đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công việc. Trong năm, các thành viên trong ban đã tham gia giám sát và giải quyết rất nhiều nội dung: tham gia hòa giải ở các tổ dân phố và giải quyết đơn thư tại phường;  giám sát các dự án trên địa bàn phường; giám sát việc vận động thu các loại quỹ; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở tổ dân phố và phường; phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm; giám sát về những kiến nghị và giải quyết các kiến nghị của cử tri; giám sát việc chấp hành các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, của quận, của phường; về việc thực hiện cải cách hành chính tại bộ phận một cửa. Việc thực hiện nghị quyết hội nghị nhân dân ở các tổ dân phố và thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân ở phường. Phản ánh việc thực hiện NSVM trong lễ cưới: Trang trọng lành mạnh, tiết kiệm, lễ tang văn minh tiến bộ, khuyến khích hỏa táng….

     Với khối lượng, nội dung công việc lớn phải thực hiện và để thực hiện tốt có hiệu quả hàng tháng ban TTND phường đã đề xuất nghị với MTTQ, với Đẩng ủy, UBND phường hoặc quận xem xét giải quyết, các vấn đề nổi cộm trong cộng đồng dân cư và một số công việc của phường. Các thành viên đã duy trì và thực hiện nghiêm túc đề án 02 – 212. Qua việc giao ban hàng tháng các thành viên hiểu biết nhau hơn. Học tập trao đổi kinh nghiệm về công tác giám sát, từ đó các thành viên gắn bó, cộng đồng trách nhiệm giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao.

     Từ nhận thức toàn thể các thành viên trong ban đều nhất trí mục tiêu: Muốn giám sát tốt phải có chuyên môn nghiệp vụ, do đó ngoài việc học tập lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm trong giao ban các đồng chí đã nghiêm túc tham gia đầy đủ các buổi tập huấn của MTTQ quận triệu tập. Ban TTND phường đã trang bị đầy đủ các văn bản, tài liệu cho các thành viên trong ban phục vụ cho công việc. Tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các đợt tập huấn. Qua các buổi tập huấn trên quận và trao đổi kinh nghiệm ở phường đã nâng cao dần được trình độ công tác, do đó hiệu quả giám sát ngày càng có chất lượng của thành viên trong ban. 9 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn phường đã có 9 dự án được triển khai: Sửa chữa, cải tạo trung tâm DS KHHGĐ; sửa chữa, cải tạo trụ sở TDP 23-24-28; cải tạo nâng cấp các tuyến ngõ giai đoạn III; di chuyển thay thế các cột điện mất an toàn; hạ ngần đường điện và cáp viễn thông tại liên gia 5 ngõ 298 Ngọc Lâm; xây dựng và cải tạo trường tiểu học Ái Mộ A; chỉnh trang các tuyến đường xung quanh chợ Gia Lâm; xây dựng trụ sở NVH TDP 13-17-18; nâng cấp cải tạo trường THCS Ái Mộ. Quá trình giám sát các công trình dự án trên địa bàn phường, Ban đã phân công các thành viên bám sát hiện trường, kết hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát và lãnh đạo UBND phường cùng nhân dân ở các tổ dân phố để giám sát công trình, trong đó chú ý vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, do đó chất lượng các dự án được bên thi công đảm bảo. Trong quá trình giám sát, các thành viên ban đã chủ động yêu cầu các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng công trình khi không đúng quy định hoặc đẩy nhanh tiến độ thi công khi tiến độ thực hiện quá chậm, kéo dài….

     Đối với công tác giám sát cải cách hành chính tại bộ phận một cửa phường đến nay quá trình giám sát  bằng hình thức lấy phiếu xin ý kiến trực tiếp của nhân dân đã khẳng định bộ phận một cửa của phường vẫn thực hiện đúng các quy định về thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời các văn bản của công dân đến giao dịch, chưa có hiện tượng cán bộ một cửa gây phiền hà sách nhiễu với nhân dân. Tổng số 9 tháng đầu năm 2015 đã lấy 533 phiếu xin ý kiến công dân về Bộ phận một cửa. Công tác lấy phiếu xin ý kiến được thực hiện đúng quy định, công khai, dân chủ.

     Việc tham gia hòa giải ở các tổ dân phố vẫn duy trì và hoạt động có hiệu quả. Đại đa số các vụ đã giải quyết hòa giải thành ở các tổ, số vụ chuyển lên phường hạn chế dần. Các tổ đã hòa giải được 45 vụ việc. Trong đó hòa giải thành 37 vụ.Tham gia hòa giải tại phường 50 lượt đơn thư và hòa giải thành 12 vụ việc. Số vụ hòa giải thành mỗi ngày một cao là do có sự kết hợp chặt chẽ giữa thành viên của Ban với tổ hòa giải ở các tổ dân phố. Từ phường đến tổ đã nghiên cứu, thụ lý tốt hồ sơ, hòa giải thấu tình đạt lý, do đó giải quyết các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được ổn thỏa, không gây bức xúc trong cộng đồng dân cư và tránh được đơn thư vượt cấp. Bên cạnh đó Ban thanh tra nhân dân đã giám sát có hiệu quả, chặt chẽ việc quản lý TTĐT, TTXD, VSMT trên địa bàn phường. Qua quá trình giám sát tổng số toàn phường có 79 hộ xây dựng nhà ở tư nhân, các hộ đều thực hiện nghiêm túc QCDC trong đảm bảo TTXD. Đã cùng các nhóm nòng cốt của các TDP giám sát và đi vận động được 326 lượt hộ vi phạm TTĐT, VSMT. Tiếp tục đề nghị UBND phường và các ngành liên quan giải quyết triệt để các vi phạm TTĐT trên địa bàn: chợ cóc, chợ tạm tại ngõ 66 Ngọc Lâm, ngõ 481 Ngọc Lâm, ngõ 366 Ngọc Lâm, ngõ 323 Nguyễn Văn Cừ, mái đê tổ 27… Ngoài ra các thành viên của Ban, còn giám sát việc vận động nhân dân thu các loại quỹ tại các tổ như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ vì trẻ thơ…đảm bảo số tiền thu được của nhân dân, các tổ sử dụng đúng mục đích, công khai rõ ràng, riêng hai loại quỹ: Đền ơn đáp nghĩa và vì người nghèo phải nộp đầy đủ lên phường. Những vấn đề bức xúc thuộc thẩm quyền của UBND phường đề nghị UBND giải quyết, vấn đề nào vượt thẩm quyền đề nghị cấp trên giải quyết. 29 nhóm nòng cốt thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật trong cuộc đồng dân cư và tham gia làm tốt công tác hòa giải tại các tổ dân phố, các nhóm nòng cốt đã phối hợp chặt chẽ với hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của phường cùng với lãnh đạo tổ và các chi hội đoàn thể, các câu lạc bộ pháp luật để tuyên truyền sâu rộng các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, của Quận và phường để nhân dân biết thực hiện.

     Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UB MTTQ quận, Đảng ủy phường, MTTQ phường, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, TDP, sự vào cuộc tích cực của các thành viên Ban TTND phường Ngọc Lâm hoạt động ngày càng có hiệu quả, phát huy tốt vai trò giám sát, phát hiện và kiến nghị. Các thành viên của Ban đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ, luôn thực hiện đúng phương châm "Cán bộ thanh tra là tai mắt của cấp trên và là bạn của cấp dưới".