Bài viết chuyên sâu

Ngọc Lâm triển khai Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế
Ngày đăng 14/09/2015 | 09:49  | Lượt xem: 307

Triển khai Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế

          Cải cách thủ tục hành chính thuế, luôn là yêu cầu cấp bách của Đảng, Nhà nước và là nhiệm vụ hàng đầu trong lịch vực Tài chính, đặc biệt là Thuế. Trong thời gian vừa qua, ngành thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, bắt đầu từ năm 2015, ngành thuế tiếp tục triển khai cải cách thủ tục hành chính đối với người nộp thuế là cá nhân. Chính vì vậy, Luật số 71/2014/QH13 đã sửa đổi bổ sung rất căn bản về cách tính thuế đối với cá nhân kinh doanh theo hướng đơn giản, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, khắc phục những bất cập của Luật thuế Thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh theo quy định trước đây đã được ban hành. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, UBND phường Ngọc Lâm đã tập trung triển khai tuyên truyền Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 và UBND phường xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cho mục tiêu thu ngân sách năm 2015 đạt kế hoạch, liên quan đến bộ phận lớn người nộp thuế.

          Theo Luật 71, từ năm 2015, các hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thay vì tính giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến từng phần như trước. Cụ thể, ngành nghề phân phối, cung cấp hàng hóa: 0,5% và Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%. Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 5%; sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%; hoạt động kinh doanh khác 1%.

           Để triển khai thực hiện Luật thuế số 71/2014/QH13 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015), ngay từ những ngày cuối năm 2014, UBND phường Ngọc Lâm đã phối hợp với Chi Cục thuế tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các nội dung thay đổi về chính sách  liên quan đến công tác quản lý thu thuế đối với các hộ kinh doanh tới các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức phường, ban lãnh đạo TDP và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường và 03 chợ dân sinh. Đồng thời phát tờ gấp tuyên truyền Luật thuế số 71 đến hơn 700 hộ kinh doanh trên 04 tuyến phố chính và 03 chợ dân sinh trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, tuyên truyền trực quan qua các băng rôn, khẩu hiệu, loa thông báo của xe quản lý trật tự đô thị phường.

          Ngày 06/1/2015, Hội đồng tư vấn thuế phối hợp với Chi cục thuế triển khai công tác công khai mức thuế dự kiến phải nộp tại trụ sở UBND phường, nhà văn hóa tổ dân phố và 03 chợ dân sinh. Sau khi, có ý kiến phản hồi của lãnh đạo tổ dân phố, Hội đồng tư vấn thuế rà soát xin ý kiến của Đảng ủy, HĐND, MTTQ của phường điều chỉnh mức doanh thu của một số hộ kinh doanh nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thu thuế 2015. Cụ thể như chị Trần Thị Bích chuyên kinh doanh đồng hổ tại 310 Ngọc Lâm cho biết: "Chính sách mới về thuế đã được hướng dẫn, cụ thể rõ ràng, các thông tin về thuế cũng được thông báo công khai tại UBND phường, bảng tin của tổ dân phố nên chúng tôi hết sức yên tâm về tính công bằng trong công tác thuế và sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ thuế theo luật mới".

          Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ ngày 10/01/2015, Hội đồng tư vấn thuế tổ chức thu thuế của các hộ kinh doanh nộp vào ngân sách bằng giấy nộp tiền qua ngân hàng và biên lai thuế trả tận tay hộ kinh doanh tuy nhiên do triển khai theo cách thu mới nên còn rất lúng túng trong công tác triển khai thu nộp, kết quả thu chưa đạt theo kế hoạch đã đề ra.

          Tiếp tục thực hiện, khắc phục khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác thu nộp thuế. Để có nhiều chuyển biến tích cực, hàng tháng UBND phường thành lập tổ công tác gồm cán bộ thuế, cán bộ tài chính kế toán, đội trật tự đô thị, lực lượng bảo vệ dân phố, tổ trưởng tổ dân phố đi đôn đốc vận động các hộ kinh doanh nộp thuế vào ngân sách nhà nước(NSNN). Đồng thời UBND phường phối hợp với Ban quản lý 03 chợ dân sinh trên địa bàn tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh nộp thuế vào NSNN và giải quyết các tồn tại trong thực hiện kê khai liên quan đến Luật số 71/2014/QH13. Thực hiện Quy chế dân chủ và Quy chế phối hợp của UBND Quận trong công tác quản lý thu thuế trên địa bàn, UBND phường phối hợp với Chi Cục thuế thường xuyên rà soát quy mô kinh doanh, điều tra doanh thu và rà soát hộ mới ra kinh doanh, hộ cho thuê nhà có mức doanh thu trên 100 tr/năm tại 29/29 TDP.

           Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác thu nộp thuế, UBND phường Ngọc Lâm đã xây dựng kế hoạch bám sát chặt chẽ công tác thu nộp thuế, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực thuế, các văn bản quy phạm pháp luật về thuế sửa đổi, bổ sung, các chủ trương, văn bản chỉ đạo của UBND quận, của ngành thuế tới các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức phường, ban lãnh đạo tổ dân phố, các đồng chí cán bộ, đảng viên trên địa bàn phường và người nộp thuế. Ngoài ra UBND phường giao chỉ tiêu thu thuế cho các tổ dân phố để làm tiêu chí chấm điểm thi đua gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa. Qua công tác tuyên truyền giúp các tổ chức, cá nhân nắm bắt, hiểu thêm về chính sách thuế để thực hiện tốt công tác phối hợp, giúp cho người nộp thuế hiểu về chính sách thuế và chấp hành tốt hơn. UBND phường không ngừng nghiên cứu, xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu thuế đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.