Bài viết chuyên sâu

Chặng đường 70 năm ngành Nha Bình Dân học vụ (8/9/1945- 8/92015)
Ngày đăng 08/09/2015 | 17:22  | Lượt xem: 458

Sáng ngày 8/9/2015, tại Hội trường nhà văn hóa phường Ngọc Lâm, Ban liên lạc hưu trí diệt dốt huyện Gia Lâm- quận Long Biên đã long trọng tổ chức họp mặt lần thứ 21 kỉ niệm 70 năm ngành Nha bình dân học vụ (BDHV)

Dự buổi gặp mặt có Tiến sĩ Nguyễn Gia Cầu - ủy viên BTV Trưng ương Hội Cựu Giáo chức Việt Nam- Tổng Biên tập Tập chí Giáo chức Việt Nam; nhà giáo Nguyễn Thố Diên - ủy viên BTV Trương ương Hội Cựu Giáo chức Việt Nam- Trưởng Ban Tuyên Huấn, cùng sự có mặt của 55 nhà giáo lão thành cống hiến trong ngành giáo dục qua các thời kỳ của huyện Gia lâm và quận Long Biên. Đại diện cho đảng ủy- chính quyền - MTTQ và các đoàn thể phường có Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Phó bí thư thường trực đảng ủy- PCT UBND phường Ngọc Lâm dự và chúc mừng Ban liên lạc, đại diện của Trung tâm GDTX Việt Hưng.
Thay mặt Ban liên lạc, nhà gíao Nguyễn Thái Đào - Trưởng Ban Liên lạc - Nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm xúc động ôn lại truyền thống ngành Nha bình dân học vụ, phong trào diệt giặc dốt của 5 khu: Khu Nam Đuống , Khu Bắc Đuống , Khu Sông Hồng, Khu Ngọc Thụy, Khu trung tâm của huyện Gia lâm trước đây. Thời kỳ 1956 -1958: Trọng tâm công tác của thời kì này là xóa mù chữ. Huyện Gia Lâm lúc bấy giờ còn thuộc tỉnh Bắc Ninh, năm xã đã hoàn thành công tác xóa mù chữ là: Xã Hội Xá ( nay là xã Phúc Lợi); Xã Giang Biên ; Xã Bát Tràng; Xã Trâu Quỳ; Xã Kiêu Kỵ. Cả 5 xã trên đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Thời kì 1961 - 1965thời kì này Huyện Gia Lâm đã thuộc về TP. Hà Nội và đây là kế hoạch 5 năm lần I
- Kế hoạch 5 năm lần thứ I của Hà Nội, huyện Gia Lâm đã hoàn thành kế hoạch trước 8 tháng (tháng 4/1965). Phong trào học tập đều khắp trong huyện. Bác Sĩ - Chủ tịch UBND thành phố là Trưởng ban và Bác Hồ Đắc Điềm là Phó ban thường xuyên đi kiểm tra ở huyện ta ( vì là huyện mới nhập về Hà Nội). Các xã: Xã Kim Lan, Kiêu Kỵ được Chính phủ tặng Bằng khen. Tổ giáo viên thôn Trung Dương xã Kiêu Kỵ do đồng chí Nguyễn Luật làm tổ trưởng, kinh nghiệm giảng dạy của tổ đã được in thành sách cho cả miền Bắc rút kinh nghiệm học tập.Thời kì 1966-1968, Đây là thời kì đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân. Trong tình hình mới xuất hiện nhiều hình thức học tập mới phong phú, đa dạng như: lớp học ba đảm đang, lớp học Lê Thị Hồng Gấm, các lớp ở các miền đã thu hút nhiều học viên tới học. Tiêu biểu như các xã: Yên Thường, Phù Đổng, Phú Thị đã thu hút nhiều học viên tham gia học tập, phục vụ tốt cho sản xuất và chiến đấu. Về phổ cập cấp 1 (PCC1), xã Trâu Quỳ là xã đầu tiên của huyện và của Thành phố hoàn thành PCC1 và đến tháng 8/1975 toàn huyện Gia Lâm hoàn thành PCC1 cho 31 xã và 2 thị trấn, các xã thủ công nghiệp đã được thành phố kiểm tra và công nhận. Địa bàn các xí nghiệp, công nông trường đóng trên địa bàn huyện. Theo chỉ thị 12 của thành ủy và chỉ thị 5456 của UBND Thành phố, huyện đã tích cực điều tra, mở lớp, và kiểm tra. Ngày 19/5/1979 đoàn kiểm tra TP đã về kiểm tra huyện Gia Lâm và quận Hoàn Kiếm là đơn vị đã hoàn thành kế hoạch được chính phủ tặng bằng khen. Thời kì phát triển cấp 2 và cấp 3, Huyện được Thành phố cho thành lập các trường: Trường Phổ thông lao động. Trường có nhiệm vụ bồi dưỡng trình độ văn hóa cấp 2, cấp 3 cho cấn bộ huyện và các xã. Nhiều đồng chí cán bộ của huyện và xã qua học tập ở trường phổ thông lao động đã nâng cao được trình độ văn hóa, đảm nhận được nhiệm vụ mà Đảng giao cho như: Đồng chí Nguyễn Thanh Vân đảm nhận chức chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Hoàng Thực phó Công an hyện, đồng chí Nguyễn Thị Kha phó chủ tịch UBND huyện và nhiều đồng chí đảm nhiệm nhiệm vụ chủ chốt của các xã, các phòng ban của huyện.
Thời kì phát triển cấp 3, Huyện có 5 trường cấp 3: Trường phổ thông lao động huyện; Trường BTVH cấp 3 của huyện; Trường BTVH cấp 3 Việt Hưng; Trường vừa học vừa làm cấp 3 Phú Thị;  Trường BTVH cấp 3 Bắc Đuống.  Sau tất cả các trường cấp 3 trên đổi thành Trung Tâm GDTX; Các trung tâm GDTX đã thu hút hàng nghìn học sinh vào học đáp ứng được nhu cầu học tập của cán bộ và con em nhân dân. Trung tâm GDTX Việt Hưng còn mở các lớp học đại học tại chức để cán bộ và học viên có điều kiện và nhu cầu học tập.
Những đóng góp của huyện trong ngành hoc BTVH của thành phố..Thành phố đã chọn trường BTVH văn hóa Việt Hưng để xây dung thành TTGDTX và đã đạt kết quả tốt đẹp. Sau đó các trường BTVH của huyện đều trở thành TGDTX, hàng năm thu hút hàng ngàn cán bộ học sinh vào học; Trường Phổ thông lao động của huyện đã tổ chức các lớp học ở các miền để cán bộ học viên có điều kiện học tập, tránh được đánh phá bằng không quân của đế quốc Mỹ ở miền bắc
 
Những tập thể và cá nhân tiêu biểu đươc Bác Hồ tặng huy hiệu và nhà nước tặng thưởng Huân chương
1.Bác Hồ tặng huy hiệu
- Cụ Thiếu Sơn thầy giáo về hưu của xã Ninh Hiệp
- Cụ Điển của xã Trung Mầu
- Đồng chí Nguyễn Khắc Tác giáo viên chuyên trách BTVH
- Đồng chí Nguyễn Luật tổ trưởng tổ giáo viên Trung Dương
- Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cán bộ phòng giáo dục
2.Những đơn vị được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động
- Ngành GD - ĐT huyện Gia Lâm được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, HCLĐ hạng Nhì, HCLĐ hạng Nhất, HC độc lập hạng Ba.
- Trường PT lao động được tặng thưởng HCLĐ hạng Ba
- TTGDTX Việt Hưng được tặng thưởng HCLĐ hạng Ba, hạng Nhì
3.Những cá nhân được tặng thưởng Huân chương
- Đồng chí Trần Như Dật được tặng thưởng HCLĐ hạng Ba
4.Những các nhân được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
- Đồng chí Lưu Văn Thành trường PT lao động huyện
- Đồng chí Trần Như Dật: Giám đốc TTGDTX Việt Hưng
Để đánh giá công lao của ngành học, báo nhân dân số ra ngày 7/9/1995 nhân 50 năm thành lập nha BDHV đã khẳng định: " Sau nửa thế kỉ phấn đấu, từ những lớp diệt dốt, XMC, BDHV đầu tiên đến nay chúng ta đã thiết lập một hệ thống giáo dục hoàn chỉnh bao gồm: GDMN, GDTH, THCS, THPT, chuyên nghiệp dạy nghề, Đại học và sau Đại học, trong đó có ngành dạy học cho người lớn tạo cơ hội thường xuyên liên tục cho mọi đối tượng. Đóng góp vào sự nghiệp trọng đại này có vai trò to lớn của nhiều thế hệ giáo viên BDHV, BTVH, đào tạo tại chức, hàm thụ.
Tại buổi gặp mặt, các nhà giáo đã ôn lại những kỉ niệm, nhũng thời khắc khó khăn vượt qua và cùng động viên, chia sẻ những niềm vui, cuộc sống hiện tại. Tiếp tục động viên nhau mỗi nhà giáo lão thành- thành viên BLL diệt dốt luôn là tấm gương sáng cho mỗi thế hệ con, cháu, mỗi thế hệ lãnh đạo trẻ tiếp bước, noi theo. Để ghi lại dấu ấn của buổi gặp mặt, Ban liên lạc tặng mỗi nhà giáo một chữ "Tâm" của tình đồng nghiệp, tình anh em và hơn nữa là chữ "Tâm" của chiến sĩ diệt giặc dốt trong thực hiện phong trào "Thi đua Ái Quốc" của Bác Hồ kính yêu!
 

Ban liên lạc hưu trí diệt dốt huyện Gia Lâm- quận Long Biên Chụp ảnh lưu niệm.