Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm: Triển khai hiệu quả mô hình khoán quản địa bàn về TTĐT, VSMT.
Ngày đăng 07/09/2015 | 14:34  | Lượt xem: 171

Các lực lượng tham gia công tác quản lý đô thị thực hiện kế hoạch số 154/KH – UBND ngày 07/8/2015 khoán quản địa bàn về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

    Với 4/6 tuyến phố đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là tuyến phố văn minh đô thị, phường Ngọc Lâm là một trong những địa bàn trọng điểm về quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên. Năm 2015, thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị, công tác quản lý TTĐT của phường Ngọc Lâm được Đảng, chính quyền phường xác định là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu, có sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

     Trên cơ sở những kết quả thực hiện công tác quản lý TTĐT, VSMT đã được Thành phố, quận ghi nhận biểu dương năm 2014, thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị 2015, thực hiện thông báo kết luận số 426/TB – UBND ngày 9/6/2015 của UBND quận Long Biên tại buổi giao ban công tác tháng 5 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2015 của Ban chỉ đạo 197 về triển khai công tác quản lý trật tự đô thị theo hình thức khoán quản địa bàn trên các tuyến phố, trục đường chính, ngày 7/8/2015 UBND phường Ngọc Lâm đã chủ động xây dựng kế hoạch số 154/KH – UBND về khoán quản địa bàn về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Đây là một bước thực hiện các biện pháp hữu hiệu của phường trong việc thực hiện hiệu quả Năm trật tự văn minh đô thị 2015.

     Trước khi triển khai khoán quản địa bàn về TTĐT, VSMT toàn phường, phường Ngọc Lâm đã triển khai hình thức khoán quản thí điểm tại các tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn. Ngay sau khi ban hành kế hoạch, UBND phường đã quyết định tiếp tục mở rộng hình thức khoán quản địa bàn trên các trục tuyến phố, tuyến đường còn lại. Khoán quản địa bàn về TTĐT, VSMT cũng đã đặt ra cho phường Ngọc Lâm nhiều nhiệm vụ phải thực hiện. Làm thế nào để tiếp tục tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình TTĐT trên các tuyến phố, giải quyết dứt điểm các vi phạm phức tạp còn tồn tại, các địa bàn giáp ranh, những điểm nóng về TTĐT luôn là những vấn đề được đặt ra trong các cuộc họp, giao ban về TTĐT, VSMT của phường. Tiếp tục tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình TTĐT trên các tuyến phố, giải quyết dứt điểm các vi phạm phức tạp còn tồn tại, phân công cụ thể địa bàn trách nhiệm của cấp ủy chi bộ tổ dân phố, chính quyền, các ngành đoàn thể trong công tác tổ chức triển khai thực hiện. Tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm như: Chiếm dụng lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông; bán hàng rong; đỗ, để phương tiện không đúng quy định; biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; Thực hiện nghiêm túc việc gắn trách nhiệm của lãnh đạo phường, ban chỉ huy công an phường các lực lượng tham gia công tác quản lý đô thị trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm của cán bộ được giao nhiệm vụ. Qua một tháng triển khai toàn diện địa bàn hình thức khoán quản đã phát huy tác dụng phân công cụ thể địa bàn cho từng khu vực, rõ trách nhiệm của lực lượng chức năng, trách nhiệm của TDP, chính quyền, các ngành đoàn thể trong công tác tổ chức triển khai thực hiện. Theo đó, UBND phường đã xây dựng 3 tổ tuyên truyền và 1 tổ xử lý vi phạm với từng địa bàn và con người cụ thể. Các tổ tuyên truyền có nhiệm vụ phối hợp với ban lãnh đạo các TDP trên địa bàn được phân công phụ trách tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán, sản xuất dịch vụ theo quy định. Không vi phạm các quy định về TTĐT, VSMT, không bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gân cản trở giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Tổ xử lý vi phạm có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các tổ tuyên truyền xử lý nghiêm các điểm, tụ điểm phức tạp về TTĐT trên địa bàn phường. Tham mưu cho phường mời các lực lượng của quận hỗ trợ UBND phường xử lý các vi phạm phức tạp trên địa bàn. Duy trì giao ban giữa lãnh đạo UBND phường với công an phường và tổ bảo vệ dân phố thực hiện quản lý đô thị để nắm bắt tình hình chung và có chỉ đạo trực tiếp. Hàng ngày, các lực lượng tổ chức ra quân tuyên truyền, xử lý. Để có sơ sở chỉ đạo quyết liệt, ngày 29/8/2015 UBND phường đã tham mưu cho Đảng ủy phường  triển khai Nghị quyết chuyên đề số 06-NQ/ĐU về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về tiếp tục thực hiện năm trật tự văn minh đô thị và áp dụng mô hình khoán quản về TTĐT, VSMT trên địa bàn phường.  

     Trên cơ sở nghị quyết của Đảng ủy phường, MTTQ và các ngành đoàn thể căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và khoán quản địa bàn, đồng thời nhắc nhở hội viên, đoàn viên thực hiện tốt mô hình này. Các chi bộ tổ dân phố tổ chức phổ biến nghị quyết, lãnh đạo, chỉ đạo TDP tiếp tục thực hiện năm trật tự văn minh đô thị và áp dụng mô hình khoán quản địa bàn về TTĐT, VSMT đến cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đồng thời tổ dân vận, nhóm nòng cốt, chi hội cựu chiến binh các TDP thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình chấp hành các quy định về quản lý đô thị.

     Kết quả sau một tháng triển khai thực hiện khoán quản địa bàn về TTĐT, VSMT trên toàn phường, công tác quản lý TTĐT, VSMT của phường Ngọc Lâm ngày càng đi vào nề nếp, ổn định.  Hình ảnh lãnh đạo UBND phường, ban chỉ huy công an phường, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố thực hiện quản lý đô thị, thanh tra xây dựng phường phối hợp với tổ trưởng các tổ dân phố đi tuần tra, kiểm tra địa bàn bằng hình thức đi bộ, dùng loa pin nhắc nhở, vận động từng hộ gia đình có nhà mặt tiền các tuyến phố chính đã dần trở nên quen thuộc với người dân trong phường. Tại các tuyến phố Nguyễn Sơn, Ngô Gia Khảm lực lượng chức năng của phường phối kết hợp cùng các TDP đã vận động nhân dân chấp hành các quy định về của pháp luật về TTĐT; vận động được 27 hộ gia đình kí cam kết đảm bảo TTĐT, VSMT;  lập biên bản nhắc nhở 44 hộ vi phạm TTĐT và yêu cầu không tái vi phạm, lập 3 biên bản tạm thu giữ 1 bàn inox, 2 biển quảng cáo, 1 máy ép nước mía, 1 tủ bán bánh mì…. Trong thời gian tới, các tổ tuyên tuyền tiếp tục tuyên tuyền, vận động các hộ gia đình trên các tuyến phố còn lại trên địa bàn phường kết hợp cùng tổ xử lý tiến hành xử lý các trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn tái vi phạm.

     Với những kết quả ban đầu của mô hình khoán quản địa bàn đã được triển khai, phường Ngọc Lâm tin tưởng rằng cùng với sự quyết tâm chung của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện có hiệu quả "Năm trật tự và văn minh đô thị" đây sẽ là tiền đề quan trọng để phường hoàn thành các chỉ tiêu mà UBND Quận đề ra trong công tác quản lý đô thị, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị phường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.


Họp triển khai trước khi ra quân 

Tổ tuyên truyền đang tiến hành nhắc nhở, vận động các hộ kinh doanh
không tái vi phạm TTĐT, VSMT