Bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Ngọc Lâm phát huy hiệu quả từ phong trào “Đọc và làm theo báo Hội”
Ngày đăng 23/08/2017 | 07:10  | Lượt xem: 173

Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tạo diễn đàn cho hội viên, phụ nữ trao đổi kiến thức về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các lĩnh vực của đời sống xã hội, Hội LHPN phường Ngọc Lâm đã thành lập 2 CLB “Đọc và làm theo báo Hội” và cho tới nay CLB này đang phát huy hiệu quả tích cực.

Nói đến báo Hội "Báo Phụ nữ Thủ đô",  đây chính là cơ quan ngôn luận của Hội Phụ nữ Hà Nội, từ khi thành lập đến nay, Báo luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của thành phố, các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, tuyên truyền, cổ động các phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội. Bên cạnh việc góp phần nâng cao nhận thức mọi mặt của  cho các tầng lớp phụ nữ, Báo cũng đã không ngừng đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của hội viên, phụ nữ, người yếu thế trong xã hội.

Từ những ý nghĩa mà báo Hội mang lại nên trong các năm qua, Hội LHPN phường Ngọc Lâm đã tích cực vận động,tuyên truyền cán bộ, hội viên tại các chi hội về lợi ích của việc đọc, sách báo Hội, áp dụng kiến thức trong sách báo vào công việc và đời sống hàng ngày, lựa chọn nội dung có giá trị thiết thực để học tập, làm theo. Nhờ công tác tuyên truyền tốt và chất lượng nội dung của tờ báo đáp ứng được thị hiếu của nhiều hội viên phụ nữ, số lượng báo Hội năm 2016, 2017 đã tăng lên hơn 150 số/kỳ trong khi trước đây chỉ có 65-70 số/kỳ.

Qua một thời gian đọc báo, những chị em có chung nguyện vọng, sở thích và yêu mến báo Hội đã chủ động đề xuất với BCH Hội LHPN phường để thành lập CLB "Đọc và làm theo báo Hội" tại cụm chi hội 8a, 10, 11, 13, 17, 18 và tại chi hội 27 với tổng số hơn 123 thành viên. Mỗi CLB có Ban Chủ nhiệm gồm 5 thành viên, ban hành quy chế hoạt động và duy trì sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần. Trong các kỳ sinh hoạt, chị em phụ nữ được cập nhật các tin tức thời sự, hiểu hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp cận được các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con, các mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, xây dựng gia đình hạnh phúc, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước.  Cụ thể như trong sinh hoạt CLB Đọc và làm theo báo Hội quý 1/2017, các chị lựa chọn chủ đề "Mẹ chồng, nàng dâu" để bàn bạc thảo luận, đặt ra những câu hỏi xoay quanh đó và rút ra bài học riêng từ mỗi cá nhân. Hay như quý II/2017, các chị lựa chọn vấn đề "Nạn ấu dâm" để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn cho các thành viên trong CLB hiểu hơn và có cách bảo vệ, phòng tránh cho chính con em mình trong xã hội hiện nay.

Bên cạnh lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề, CLB "Đọc và làm theo báo Hội" còn bám sát theo các phong trào do Hội LHPN phường phát động để thực hiện như mô hình phân loại rác thải tại nguồn. Dịp sinh hoạt quý II/2017, các thành viên của CLB tại chi hội 27 đã vận động chị em tiết kiệm từ giấy vụn, lon bia, vỏ chai nhựa,... 1 tháng/lần tập hợp tại nhà văn hóa tổ dân phố để bán lấy tiền gây quỹ từ thiện, tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với vai trò thiên chức là người vợ, người mẹ, phải quan tâm đến từng bữa cơm, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, vì thế các chị cũng rất chú tâm tới mục các món ăn, các bài thuốc hay được viết trong báo. Những bài viết bổ ích, quý báu đó được một số thành viên CLB cẩn thận cắt lại để sau còn có cơ hội áp dụng, thực hành.

Cũng nhờ có báo Hội, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu trong cán bộ hội viên phụ nữ phường Ngọc Lâm đã được phát hiện và nêu gương như chị Phạm Trần Tố Hằng - Chi hội trưởng phụ nữ TDP 12, chị Lê Thị Kim Thoa - Chi hội phó phụ nữ TDP 13, chị Trần Thị Hạ - Chi hội phó phụ nữ TDP 27. Chị Hạ tâm sự với tôi rằng: "Chị giúp đỡ nhân dân chỉ bằng một cái "Tâm" và tấm lòng vì thấy nhiều gia đình họ quá khó khăn, không phải là mong muốn được ai tuyên dương, khen thưởng chị mới làm điều đó, nhưng thực sự chị rất cảm động với những bài viết trên báo Hội, trên Cổng TTĐT Quận, Phường đã kịp thời động viên, cổ vũ cho chị tiếp tục trong chặng đường nhân ái sau này". 

Gương chị Trần Thị Hạ được đăng trên mục "Học Bác mỗi ngày" của Báo Phụ nữ Thủ đô

Nhằm nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ hội viên phụ nữ và làm phong phú thêm tủ sách báo Hội, Hội LHPN phường thường chuyển các loại sách, báo, tạp chí; tờ gấp, tờ rơi, áp phích; tài liệu sinh hoạt hội viên và nhiều tài liệu khác làm cẩm nang sinh hoạt, tuyên truyền triển khai đến 100% các chi hội như: Thông tin Phụ nữ, "Những chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Cẩm nang công tác Hội", làm tài liệu sinh hoạt hội viên định kỳ đã kịp thời hướng dẫn, định hướng, hỗ trợ nội dung sinh hoạt cho các chi hội. Từ hiệu quả của CLB "Đọc và làm theo báo Hội" mà số lượng chị em tham gia đọc sách, báo nghiên cứu các tài liệu liên quan đến quyền lợi của hội viên phụ nữ tăng lên rất nhiều. Từ đó, kiến thức của chị em cũng được nâng lên rõ rệt, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua "Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc".

Việc xây dựng tủ sách Hội, thành lập các CLB "Đọc và làm theo báo Hội" đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức của phụ nữ, khắc phục dần tình trạng chị em thiếu thông tin, tăng cơ hội học tập cách làm hay, mô hình mới để vận dụng vào thực tiễn công tác Hội ở địa phương cũng như trong cuộc sống, đưa tổ chức Hội ngày càng đến gần với phụ nữ.