Bài viết chuyên sâu

Nguyễn Tuấn Minh - Một gương học sinh tiêu biểu
Ngày đăng 07/08/2017 | 08:40  | Lượt xem: 582

Bạn Nguyễn Tuấn Minh học sinh lớp 5C – trường Tiểu học Ái Mộ A, cậu học trò nhỏ, với dáng người cao cao gầy gầy , nước da trắng trẻo và khuôn mặt thông minh, lanh lợi và hóm hỉnh, đôi mắt to tròn sáng long lanh của Minh luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng thầy cô, bạn bè cùng trang lứa. Năm năm học dưới mái trường Tiểu học Ái Mộ A, em đềulà cậu học trò gương mẫu, ngoan ngoãn, vượt qua một cách xuất sắc các kì thi, đạt được thành tích cao trong việc học tập cũng như phong trào Đoàn đội phát động.

Tuấn Minh  lớn lên tại số nhà 37ngõ 22 phố Ngọc Lâm  quận Long Biên Hà Nội. Minh luôn nhận được sự chăm sóc ân cần, cách giáo dục đúng mực từ phía gia đình. Người gần gũi, quan tâm đến em nhiều nhất chính là mẹ em. Với vai trò là một người mẹ, một cô giáo dạy tiếng Anh, một người bạn thân mỗi khi em cần tâm sự, mẹ luôn bên cạnh, chỉ bảo em từ lời ăn tiếng nói đến phương pháp học tập đúng đắn. Mẹ em thường kể về những tháng ngày gian khó của gia đình xưa kia. Ngày đó, mẹ em không có thời gian để học, vì thế bây giờ em cần tranh thủ tối đa thời gian rảnh rỗi để tập trung vào việc học. Ngoài ra, người cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến niềm đam mê tiếng Anh của em chính là bố: Bố luôn dạy em cách cư xử với mọi người. Đặc biệt Bố đã dạy em những bài hát tiếng Nga, tiếng Anh khi em còn rất nhỏ tuổi. Từ việc nghe những giai điệu vui tai đến việc tập phát âm tiếng nước ngoài Minh dần trở nên thích thú với bộ môn Tiếng Anh.

    Minh  luôn nhớ lời dạy của cô giáo: "Học tiếng Anh cân chú ý: bên cạnh việc học ngữ pháp chắc chắn thì việc tập nói tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Học tiếng Anh không phải chỉ để vượt qua các bài thi trên những tờ giấy mà nó cần được áp dụng vào thực tế cuộc sống. Học tiếng Anh là để giao tiếp". Bên cạnh việc tập nói tiếng Anh trong những giờ luyện nói trên lớp, em thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh và hát theo ca sĩ. Về nhà, sau những giờ học và làm bài tập các môn, em thường đứng trước gương luyện nói một mình.

    Bên cạnh chiếc gương trong phòng học, người luôn học cùng Minh chính là mẹ. Tuy mới học lớp 5 nhưng em đã nói tiếng Anh tương đối tốt. Mỗi khi đi học về, 2 mẹ con  thường giao tiếp bằng tiếng Anh để luyện từ và câu.

    Không chỉ đam mê môn Tiếng Anh mà Minh còn học đều tất cả các môn. Khả năng tiếp thu bài của em rất nhanh, thông minh, biết vận dụng kiến thức cơ bản để giải bài tập ở mức độ 3,4 của môn Toán , Tiếng Việt , Khoa học , Lịch sử và Địa Lí. Trong các giờ học em chăm chú nghe giảng, hăng hái giơ tay phát biểu  xây dựng bài, em thường là bạn giải đáp được những câu hỏi khó và hay có những câu hỏi tìm tòi kiến thức mới của bài học. Giờ học nào em cũng hoàn thành bài trước các bạn trong lớp.

    Trong 5 năm học ở bậc tiểu học, Tuấn Minh đã liên tục gặt hái được những giải thưởng danh giá

    - Giải Toán  bằng Tiếng Anh: 3 năm liền có tên trong đội tuyển dự thi HSG Toán của trường.

    - Bài thi giao lưu học sinh có năng khiếu em đã đạt được giải Nhì

    - Môn Tiếng Anh:

    +Lớp 1  : Đạt giải Nhì Toán qua Mạng cấp Quận , cấp Thành phố

    + Lớp  2,3:  Tham Gia Thi  giải Toán qua mạng cấp Quận

    + Lớp 4: Đạt giải Khuyến khích  T.A qua mạng cấp Quận

    + Lớp 5: Đạt giải Nhì T.A qua mạng cấp Quận

        Đạt giải Nhì TA qua mạng cấp Thành Phố

        Đạt Huy chương Bạc TA qua mạng Cấp Quốc Gia

    Hỏi em có đặt mục tiêu gì trong thời điểm hiện tại và có ước mơ gì trong tương lai, em cười và nói: "Em muốn  được học ở trường  THCS chuyên  Amsterdam  Hà Nội. Sau này em mong muốn được trở thành phiên dịch viên cho các doanh nghiệp nước ngoài hoặc cho các nhà lãnh đạo". Minh nói: " ước mơ đó hơi cao, xa nhưng em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để không thấy luyến tiếc về những quyết định của mình."

    Với niềm đam mê học tập cùng với sự cần cù chịu khó tìm hiểu kiến thức, ước mơ đó của em không có gì là quá xa vời. Bởi " Có Chí Thì nên" phải có ước mơ, phải có niềm tin và rèn luyện  thì ta mới có thành công.

    Chúc Nguyễn Tuấn Minh  sẽ trúng tuyển và trở thành HS Giỏi của trường THCS Amsterdam Hà Nội! Chúc ước mơ của em sẽ trở thành sự thực!

Bạn Tuấn Minh và Cô giáo chủ nhiệm tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng giáo viên giỏi,

học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2016-2017 tại quận Long Biên

nguồn: Trường THAM A