Bài viết chuyên sâu

Lại Đức Thắng - gương mặt Toán học xuất sắc
Ngày đăng 07/08/2017 | 08:20  | Lượt xem: 192

Gặp gỡ và trò chuyện với bạn Lại Đức Thắng lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi ánh mắt sáng, toát lên một vẻ thông minh, giọng nói trầm với lối nói lưu loát, điềm tĩnh và đặc biệt là sự năng động, hoạt bát, nhanh nhẹn ...

Gặp gỡ và trò chuyện với bạn Lại Đức Thắng lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi ánh mắt sáng, toát lên một vẻ thông minh, giọng nói trầm với lối nói lưu loát, điềm tĩnh và đặc biệt là sự năng động, hoạt bát, nhanh nhẹn của bạn. Tuy nhiên, mọi người sẽ còn ngạc nhiên và yêu quý Đức Thắng hơn khi biết bạn không chỉ là một học sinh giỏi của lớp 8A mà còn là một học sinh ưu tú, tấm gương sáng cho học sinh trong toàn Liên Đội trường THCS Ái Mộ noi gương, học tập theo.

Nói về bí quyết học tập của mình, Đức Thắng khiêm tốn bày tỏ: "Có khá là nhiều bạn cho rằng học giỏi là do bẩm sinh đã thông minh và có tư duy tốt nhưng cá nhân mình lại không nghĩ thế. Việc học là cả một quá trình rèn luyện, đòi hỏi sự tập trung cao độ và hơn hết là ý thức của mỗi người học, không được xem trọng môn này hơn môn kia. Riêng với môn toán, có nhiều bạn nhận định rằng toán rất khô khan, tuy vậy với mình nó lại rất hay và lí thú. Bởi ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, mình còn sưu tầm thêm các bài tập từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó. Bài nào không hiểu thì tham khảo ý kiến các thầy cô; trao đổi thêm với bạn bè. Sau những lần như vậy mình có thể tự rút ra cho mình kinh nghiệm, những cách giải mới để lần sau thực hành tốt hơn".

8 năm học qua, Đức Thắng đều đạt học sinh giỏi. Bạn rất hăng hái, tích cực tham gia các cuộc thi do lớp, trường, Phòng giáo dục và đào tạo tổ chức. Bất cứ cuộc thi nào được phát động, hẳn các bạn đều sẽ thấy một cái tên quen thuộc Lại Đức Thắng tham gia.  Bạn tham gia các môn thi: Giải toán trên mạng bằng Tiếng Anh, Giải toán trên mạng bằng Tiếng Việt, thi Violympic Vật Lý, tham gia thi viết "Đại Sứ Văn hóa đọc" (viết bằng Tiếng Anh). Không chỉ tham gia các cuộc thi một cách năng động, tích cực, mà Thắng còn luôn giành giải cao trong các cuộc thi. Điển hình gần đây, bạn đã đạt giải nhất cuộc thi Giải Toán trên mạng bằng Tiếng Anh cấp Quận, đạt học sinh giỏi cấp Quận kì thi giải Toán trên mạng bằng Tiếng Việt, đạt học sinh giỏi cấp Quận kì thi Violympic Vật Lý, đạt giải cuộc thi viết "Đại Sứ Văn hóa đọc (viết bằng Tiếng Anh)"… Tham dự kỳ thi cấp Thành phố giải Toán qua mạng internet bằng tiếng Anh, bạn đã xuất sắc dành giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia vào tháng Tư sắp tới.

Thông minh, học giỏi là thế nhưng Thắng luôn có thái độ cầu thị, khiêm tốn, thân thiện với các bạn trong lớp, trong trường. Trong lớp, bạn luôn gương mẫu, gần gũi với bạn bè, sẵn lòng giúp đỡ, hướng dẫn bạn bè vươn lên trong học tập. Bạn Đặng Tuệ Minh lớp trưởng lớp 8A trường THCS Ái Mộ chia sẻ: "Bạn Thắng đã giúp đỡ tớ rất nhiều trong việc học, đặc biệt là môn toán. Từ khi có bạn ấy giúp đỡ, môn toán của tớ đã tiến bộ hơn rất nhiều, có phần nào tớ không hiểu, bạn đã giảng giải cho tớ rất cặn kẽ và dễ hiểu chính vì thế mà kết quả học tập của tớ đã có phần tiến bộ hơn trước nhiều. Bên cạnh việc giúp đỡ về môn toán cho tớ thì cả hai đều có điểm chung là yêu mến môn Tiếng Anh, Thắng luôn sẵn sàng cùng tớ ôn tập, mày mò những từ Tiếng Anh mới hay cùng làm thử những bài Tiếng Anh khó".

Nhận xét về cậu học trò của mình, cô giáo Lưu Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A tự hào: "Đức Thắng là một học sinh chăm ngoan và học tốt tất cả các môn. Ngoài ra Thắng có thế mạnh rất lớn ở những môn học đòi hỏi sự tập trung cao và tư duy tốt như Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh. Vốn sẵn có đầu óc thông minh nhanh nhạy, Thắng cũng rất chăm chỉ, chuyên cần, ham học hỏi nên em ấy luôn là một điểm sáng, một tấm gương để cho các bạn trong lớp, trong trường noi theo."

Những kết quả học tập và thành tích nổi bật trong thời gian qua đã khẳng định rằng Lại Đức Thắng là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập của lớp 8A nói riêng và của học sinh trong toàn Liên Đội THCS Ái Mộ nói chung. 

nguồn: THCS Ái Mộ