Bài viết chuyên sâu

MTTQ phường Ngọc Lâm đẩy mạnh công tác tham gia xây dựng chính quyền
Ngày đăng 04/07/2017 | 15:50  | Lượt xem: 169

1

6 tháng đầu năm  2017, MTTQ phường Ngọc Lâm đã thực hiện hiệu quả công tác tham gia xây dựng chính quyền trên cơ sở phối hợp giữa HĐND – UBND triển khai các nhiệm vụ chính trị của phường.

Ngay từ đầu năm, MTTQ phường đã chủ động xác định các nội dung tuyên truyền pháp luật, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân thực hiện các phong trào xây dựng địa phương. Chỉ đạo các Ban CTMT tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân, các quy định pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động: Ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…. Trong đó tập trung trọng tâm tuyên truyền tổ chức hội nghị nhân dân bàn việc xây dựng  văn minh đô thị năm 2017; đảm bảo TTĐT, VSMT

Trong dịp tết Nguyên đán, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo các đối tượng chính sách xã hội, đảm bảo tiền và quà của của các cấp được trao gửi đầy đủ đến các đối tượng. Uỷ ban MTTQ, các tổ chức thành viên các ban CTMT đã vận động và trợ giúp các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn tại các TDP. Công tác thăm hỏi, động viên được lãnh đạo phường, TDP quan tâm chu đáo cả vật chất, tinh thần và không có trường hợp nào nhầm lẫn, sai sót. Tổng số tiền tặng quà hộ nghèo, cận nghèo được trích từ quỹ vì người nghèo của phường trong dịp tết nguyên đán: 27.900. 000đ. Đã phối hợp với UBND phường tổ chức sửa chữa và bàn giao nhà đại đoàn kết cho 1 gia đình thuộc hộ nghèo tổ 25 với tổng kinh phí 30 triệu đồng được trích từ quỹ vì người nghèo của phường; thẩm định các hộ nghèo và các hộ thoát nghèo năm 2017, thẩm định các hộ nghèo được trợ cấp đột xuất theo kế hoạch của quận. Tổ chức thành công hội nghị ĐBND tại 29 TDP với tổng số người dự: 2832 người và có 204 năm 2017. Ủy ban MTTQ đã xây dựng kế hoạch liên tịch với UBND phường về vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2017. Triển khai khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho 01 gia đình chính sách tại tổ 24 với kinh phí 70 triệu đồng; sửa 1 nhà tình nghĩa bằng quỹ hội cựu chiến binh 40 triệu đồng.

 Các Ban CTMT thường xuyên tổ chức kiềm tra giám sát việc chấp hành các quy định về TTĐT, VSMT trong địa bàn của các tồ dân phố, việc thực hiện 6 quy chế dân chủ và 2 quy ước cộng đồng của TDP. Vận động nhân dân thực hiện tốt CVĐ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Duy trì tốt hoạt động của tổ hòa giải, hầu hết đơn thư của nhân dân đươc tổ chức hòa giải thành tại các TDP, không có đơn thư lên phường, đơn thư vượt cấp. Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, các hộ gia đình có việc đều thực hiện tốt quy ước của tổ, cưới trang trọng, tiết kiệm, tang văn minh tiến bộ: 6 tháng đầu năm đã có 42/51 trường hợp thực hiện hỏa táng

Các Ban CTMT phối hợp tổ chức ngày tết thiếu nhi 1/6 tại các TDP, quản lý các cháu trong dịp nghỉ hè tại các tổ; tổ chức đánh giá sơ kết 6 tháng đầu năm việc thực hiện nghị quyết hội nghị ĐBND năm 2017. Đồng thời, triển khai phiếu xin ý kiến nhân dân đánh giá, nhận xét về thái độ và chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức thuộc UBNDphường theo kế hoạch giám sát chuyên đề của Ủy ban MTTQ phường.

Ủy ban MTTQ phường đã chủ động xây dựng kết hoạch tổ chức giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của UB MTTQ quận, Đảng ủy phường và sự thống nhất của UBND phường. Ban thường trực UBMTTQ đã thực hiện nhiều nội dung giám sát thường xuyên với UBND về công tác đảm bảo TTĐT, TTXD, VSMT, thu gom rác thải theo phương án mới, công tác giải quyết đơn thư, cải cách hành chính, thu thuế, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm….  ; giám sát thực hiện NQ TW4 (khóa XII), Chỉ thị 05/BCT của Bộ Chính trị và quy tắc ứng xử của công chức, viên chức làm việc tại phường. MTTQ phường đã tổ chức giám sát chuyên đề về thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức thuộc UBND phường trên cơ sở phát hành 290 phiếu xin ý kiến của nhân dân tại các TDP để có cơ sở nhận xét đánh giá việc thực hiện Năm kỷ cương hành chính và chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức. Phối hợp với hội phụ nữ phường giám việc thực hiện phương án thu gom rác trên địa bàn.

MTTQ phường cũng tổ chức giám sát thường xuyên việc thực hiện các QCDC và các đề án của quận đã ban hành thông qua các Ban CTMT, và việc BTT MTTQ phường thường xuyên tham dự hội nghị giao ban công tác QLĐT hàng tháng; giám sát duyệt hồ sơ  cấp GCN,  tham gia hội đồng tư vấn thuế, BCĐ ATTP… Chủ động xây dựng kế hoạch liên tịch, lịch tổ chức giám sát với sự phối hợp của các tổ chức thành viên, tạo hiệu quả thiết thực trong công tác vận động.Triển khai việc phối hợp thực hiện giám sát thường xuyên về TTXD, TTĐT, VSATTP đối với các trường hợp vi phạm do quận chuyển về.

Các Ban CTMT thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về TTĐT, VSMT trong địa bàn tổ. Các nhóm nòng cốt đã tổ chức vận động trực tiếp đến từng hộ thường xuyên tái vi phạm về TTĐT, VSMT, TTXD, thuế….. Tổng số đã thiết lập biên bản đối với 102 trường hợp vi phạm TTĐT, VSMT và hơn 300 biên bản vận động nhân dân chấp hành nộp thuế nợ đọng NQD.

Uỷ ban MTTQ tăng cường chỉ đạo công tác vận động chấp hành pháp luật tại các khu dân cư thông qua các nhóm nòng cốt thường xuyên phối hợp tuyên truyền vận động tại các TDP. Thường trực MTTQ thường xuyên tham gia giám sát, hoà giải, giải quyết đơn thư đảm bảo khách quan, dân chủ, hạn chế các vụ việc kéo dài, đơn thư vượt cấp, Duy trì lịch tiếp dân vào ngày thứ hai hàng tuần. Tiếp nhận và chuyển đơn thư của công dân kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Công tác giám sát CCHC được thực hiện nghiêm túc thông qua việc phản ảnh của nhân dân từ các Ban CTMT, thường trực MTTQ phường đã phân công thành viên giám sát đột xuất tại bộ phận một cửa. Cơ bản các ý kiến nhận xét, đánh giá tốt về thái độ, tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa phường, không có đơn thư thắc mắc của công dân. Ban TTND và GSĐTCĐ phường thực hiện hiệu quả giám sát các dự án trên địa bàn, bám sát đơn vị thi công, đồng thời phân công cụ thể thành viên giám sát ngay khi dự án mới khởi công tại các tuyến ngõ ngách với 11 dự án đã tổ chức thi công.

MTTQ phường cũng đã phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; tổng hợp, phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Đã phối hợp với TT HĐND, UBND phường rà soát việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước sau kỳ họp thứ 3 HĐND phường, nhiệm kỳ 2016 – 2021; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND phường trước kỳ họp thứ 4 các đơn vị bầu cử trên địa bàn.  Đồng thời, tổng hợp các kiến nghị của cử tri phường kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc với đại biểu HĐND Thành phố, quận, phường.

Bên cạnh đó, BTT MTTQ đã chủ động phối hợp với UBND phường và các tổ chức thành viên thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư, kiến nghị, khiếu nại của nhân dân. Tham gia phối hợp với UBND phường giải quyết hòa giải 20 lượt đơn thư có hiệu quả. Đã chuyển 2 đơn thư của công dân đến chính quyền phường giải quyết theo quy định.

Với vai trò, trách nhiệm trong công tác xây dựng chính quyền năm 2017, MTTQ phường Ngọc Lâm đã chủ động xây dựng các phương hướng, nhiệm vụ thực hiện 6 tháng cuối năm 2017. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước gắn với thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng năm 2017, gắn với các cuộc vận động của MTTQ.  Xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị theo kế hoạch đã triển khai từ đầu năm. Tiếp tục thực hiện giám sát các nội dung: CCHC, TTĐT, VSMT, dự án, việc thực hiện 6 QCDC. Tổ chức thực hiện các chuyên đề giám sát vào các lĩnh vực mà nhân dân quan tâm. Chủ động phối hợp với Thường trực HĐND, UBND định kỳ đánh gía kết quả, những hạn chế tồn tại, bàn các giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Thường xuyên thông tin, trao đổi các ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng chính đáng của nhân dân để chính quyền xem xét, giải quyết. Thực hiện tốt vai trò của MTTQ phường trong triển khai các nội dung bầu cử tổ trưởng TDP nhiệm kỳ 2017 – 2019. Đông thời, phối hợp với UBND phường tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết toàn dân, làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Triển khai thực hiện vận động quỹ vì người nghèo 2017, phối hợp đánh giá công tác giảm nghèo năm 2017…

Hội nghị đại biểu nhân dân dân TDP số 18

Hội nghị triển khai kế hoạch liên tịch giám sát TTĐT, TTXD, VSMT, ATTP giữa MTTQ và các đoàn thể

Giám sát chuyên đề đánh giá thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của CBCC thuộc UBND phường