Bài viết chuyên sâu

Ngọc Lâm tiếp tục khẳng định, phát huy phong trào Văn hóa, thể thao trong 6 tháng đầu năm 2017
Ngày đăng 22/06/2017 | 16:24  | Lượt xem: 158

Trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý nhà nước về văn hóa và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn phường Ngọc Lâm tiếp tục được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn , vì vậy đã có nhiều hoạt động được tổ chức thành công đem lại không khí vui tươi, đoàn kết, góp phần giáo dục truyền thống và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND phường Ngọc Lâm và chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ từ phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Long Biên, do vậy các hoạt động VHTT-TDTT trên địa bàn phường được tổ chức, triển khai thực hiện thiết thực hiệu quả góp phần tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kết quả 6 tháng đầu năm 2017, công tác quản lý nhà nước về văn hóa và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng đạt được những dấu ấn nhất định.

Phát huy những thế mạnh đạt được trong thời gian qua, bộ phận Văn hóa – Thông tin tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND phường tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa được tăng cường, hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực. Công tác thông tin tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các ngày lễ và kỷ niệm như Mừng Đảng – Mừng Xuân Đinh Dậu, 42 năm giải phóng Miền Nam (30/4), Quốc tế Lao động (1/5)....được thực hiện tốt, đã thực hiện căng treo 48 lượt băng zôn, khẩu hiệu, 03 cụm pano cổ động, 02 phướn, 200 cờ trang trí các loại, phối hợp với các đơn vị xã hội hóa 400 banner tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các phong trào và hoạt động xã hội. Công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo các di tích đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là ngày 18/5/2017, UBND phường Ngọc Lâm đã tổ chức khánh thành bia tưởng niệm di tích cách mạng kháng chiến Nhà tù – Nhà rượu Gia Lâm, đây là di tích nằm trong danh mục di tích cách mạng kháng chiến của thủ đô. Việc khánh thành bia tưởng niệm Nhà tù – Nhà rượu Gia Lâm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự giữ gìn những giá trị lịch sử của dân tộc; hoạt động tôn giáo tín ngưỡng được quan tâm, nắm bắt kịp thời; hoạt động lễ hội tại Đình Ngọc Lâm được phối hợp tổ chức trang trọng, có nhiều đổi mới cả nội dung lẫn quy mô.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực văn hóa thông tin được tổ chức thường xuyên. Theo đó, đã phối hợp với phòng Văn hóa thông tin quận kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy tại 11/11 cơ sở Karaoke, phối hợp với phòng Giáo dục quận thẩm định và cấp phép cho 02 nhóm lớp mầm non tư thục mới là Ngọc Lâm (B3/45 Nguyễn Sơn) và Thuận An (3/323 Nguyễn Văn Cừ). Thực hiện xử lý vi phạm về lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo theo phiếu giao việc của Ban chỉ đạo 197, kết quả đã xử lý dứt điểm 45 trường hợp vi phạm về quy định lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo (theo phiếu giao việc 197); xử lý thêm 14 trường hợp phát sinh, tháo dỡ 17 băng zôn, banner quảng cáo sai quy định.

Xác định phát triển văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng là nhiệm vụ quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc và đời sống tinh thần của nhân dân, phường Ngọc Lâm đã quan tâm, đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, cụ thể:

Hoạt động thể dục thể thao luôn duy trì tốt hoạt động của các CLB như CLB bóng bàn, bóng chuyền hơi, CLB sức khỏe ngoài trời..., tổ chức thành công buổi giao lưu thể dục thể thao xuân Đinh Dậu tại vườn hoa Ngọc Lâm; tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân (ngày 19/3) thu hút 500 người tham gia, 8/163 VĐV đạt kết quả chạy kiểm tra, thành lập đội tuyển tham gia chung kết tại Quận, được UBND Quận tặng giấy khen về thành tích tổ chức tốt giải chạy báo. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại Hội TDTT lần thứ IV năm 2017 với các nội dung Kéo co, Bóng bàn, Cầu lông, Thái cực quyền, Song quạt mộ lan, thu hút 700 người và vận động viên tham gia diễu hành và thi đấu. Lựa chọn và cử các vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao do Quận tổ chức đạt nhiều thành tích cao: 01 giải nhất, 02 giải ba nội dung cầu lông; 02 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba nội dung bóng bàn; đạt 02 giải nhì nội dung Người cao tuổi; CLB Sức khỏe ngoài trời đóng góp VĐV cùng Quận tham gia đồng diễn phục vụ Đại hội TDTT Thành phố. Với những thành tích và đóng góp cho phong trào thể dục thể thao, phường Ngọc Lâm tiếp tục nhận cờ Đơn vị tiên tiến xuất sắc TDTT năm 2016 do Sở VH-TT tặng.

Hoạt động văn hóa văn nghệ được quan tâm phát triển. Tiếp tục duy trì hoạt động CLB văn nghệ và các nhóm văn nghệ nòng cốt tại các tổ dân phố; tổ chức thành công 01 buổi liên hoan văn nghệ các CLB Nhà văn hóa tổ dân phố, tổ chức 16 chương trình văn nghệ phục vụ các Đại hội như Đại hội CCB, Đoàn Thanh niên, các hội nghị tổng kết của Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Thành lập dàn đồng ca hợp xướng gồm 120 người tham gia liên hoan Đồng ca hợp xướng Đảng – Mùa xuân – Dân tộc quận Long Biên đạt giải nhất.

Bên cạnh đó, công tác gia đình tiếp tục được chú trọng, nhất là đẩy mạnh các hoạt động nhằm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Năm 2017, toàn phường có 5236/5280 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 99,1%; 29/29 tổ dân phố đăng ký xây dựng tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Nhà văn hóa tổ dân phố ngày càng nâng cao chất lượng quản lý và hoạt động. Bộ phận Văn hóa thông tin tiếp tục hướng dẫn thực hiện các tổ dân phố tổ chức các hoạt động nhà văn hóa theo hướng dẫn của Quận, duy trì lịch trực, thực hiện niêm yết các văn bản, tài liệu và luân chuyển sách giữa các nhà văn hóa. Duy trì và đầu tư theo phương án mô hình hoạt động nhà văn hóa tổ dân phố làm điểm cấp quận theo Quyết định 494.

Với kết quả đạt được trong công tác quản lý văn hóa và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao 6 tháng đầu năm 2017, trong thời gian tới, bộ phận Văn hóa thông tin phường Ngọc Lâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt các cuộc vận động quần chúng, gắn quản lý văn hóa với công tác xây dựng, phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ, đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao trong nhân dân, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương và nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống.