Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2017
Ngày đăng 29/05/2017 | 16:12  | Lượt xem: 242

Đảng bộ, chính quyền phường Ngọc Lâm luôn quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo đẩy mạnh công tác "Đền ơn đáp nghia", chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đây là trách nhiệm và nhiệm vụ thường xuyên để thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn phường đối với những người có công với cách mạng.

Hiện nay, trên toàn phường đang quản lý 399 người có công với cách mạng (NCCVCM). Trong đó, 01 anh hùng lực lượng vũ trang, 04 cán bộ tiền khởi nghĩa, 04 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy, 9 người nhiễm chất độc hóa học, 5 con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 141 thương binh, bệnh binh, 105 gia đình liệt sỹ, 111 đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ và 17 thanh niên xung phong.

Đối với phường Ngọc Lâm, trong 6 tháng đầu năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công. Đời sống vật chất và tình thần của người có công đang ngày càng được cải thiện rõ rệt. Việc giải quyết chính sách đối với NCCVCM được kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng chế độ, các hồ sơ đủ điều kiện về thủ tục giấy tờ theo quy định đều được xem xét, giải quyết hoặc hướng dẫn, trả lời theo quy định. Các ngày lễ, tết tổ chức trao tặng chu đáo quà của Trung ương, Thành Phố, quận, phường gửi tới các gia đình, NCC đảm bảo đầy đủ kịp thởi. Cùng với đó, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" được phát triển sâu rộng, đã huy động được sự đóng góp của cộng đồng dân cư,  nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tình thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCCVCM. Hoạt động thăm hỏi, tặng quà được quan tâm, thực hiện chu đáo nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu, Thường trực Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường đã tổ chức tổ chức thăm hỏi, tặng quà của các cấp cùng các nhà hảo tâm tới người có công với cách mạng với tổng số tiền gần 650 triệu đồng. Phường luôn phối hợp tốt với Phòng Lao động thương binh và xã hội tổ chức cho người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công tại Nghĩa Sơn, xã Kim Sơn, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Qua phát động đợt 1 ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" phường Ngọc Lâm đã tiếp nhận từ nhân dân và các cán bộ tổ dân phố ủng hộ là trên 148 triệu đồng. Với việc quản lý, sử dụng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" đúng mục đích, hiệu quả, Ban chỉ đạo quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của phường đã ra quyết định hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hòa – vợ liệt sỹ Hoàng Trần Hiền tổ dân phố số 24 với tổng số tiền 70 triệu đồng trong đó quỹ được trích từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" phường Ngọc Lâm 50 triệu đồng, quỹ hội phụ nữ  quận đóng góp 20 triệu đồng; dự kiến bàn giao, gắn biển dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Hội Cựu chiến binh quận Long Biên hỗi trợ kinh phí sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình ông Chu Mạnh Sơn thương binh ¾ tổ 12 phường Ngọc Lâm tổng kinh phí; 40 triệu đồng và được bàn giao vào ngày khánh thành cải tạo nhà cho gia đình.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) UBND phường Ngọc Lâm đã chủ động ban hành và triển khai Kế hoạch về việc "Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) tới các tổ dân phố. Chiều ngày 07/4/2017 Ban thường vụ phường Ngọc Lâm đã tổ chức họp để thống nhất các chương trình tổ chức các hoạt động trước, trong và sau ngày lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. Ngày 18 tháng 5, phường Ngọc Lâm phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe cho 382 người CCVCM. Ngày 18/5, phườn long trọng tổ chức khánh thành Bia tưởng niệm "Nhà Tù- nhà rượu Gia lâm " đây là di tích cách mạng kháng chiến với kinh phí XHH gần 1 tỷ đồng ... 

Theo Kế hoạch, từ nay đến hết 27/7 phường tiếp tiếp tục tổ chức các hoạt  độn nghĩa tình, tri ân ý nghĩa...  Với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" được nhân dân trong phường ủng hộ, cùng với sự nỗ lực không ngừng của các cấp ủy, Đảng, chính quyền phường Ngọc Lâm được triển khai, thực hiện hiệu quả, giúp các gia đình chính sách người có công được cải thiện về đời sống vật chất cũng như tình thần, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Qua những kết quả trên cho thấy, trong thời gian qua công tác đảm bảo an sinh xã hội và một số công tác xã hội khác trên địa bàn phường đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc góp phần đảm bảo ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tạo đà cho sự phát triển vững bền của phường.