Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm đẩy mạnh công tác dân vận trên các lĩnh vực
Ngày đăng 27/04/2017 | 08:09  | Lượt xem: 290

.

Quý I/2017, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn phường Ngọc Lâm ổn định, an ninh trật tự đảm bảo, không có vụ việc lớn xảy ra, nhân dân đón tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 phấn khởi, đoàn kết. Trong phường không có hiện tượng đốt pháo nổ, không có các hộ nghèo thiếu đói, các tôn giáo hoạt động ổn định. Nếp sống VMĐT được duy trì và đi vào nề nếp… Có được những kết quả ấy phải ghi nhận công tác dân vận của phường đã hoạt động hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Ngay từ đầu năm Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận của phường.  Kiện toàn Khối dân vận Đảng ủy; rà soát, ra quyết định kiện toàn khối vận Đảng ủy phường, tổ dân vận các tổ dân phố khi có thay đổi về công tác cán bộ tại tổ. Kiện toàn BCĐ thực hiện QCDC của phường. Triển khai kế hoạch và chương trình công tác dân vận năm 2017.  Xây dựng kế hoạch tham dự Hội thi "Dân vận khéo" Quận Long Biên năm 2017. Triển khai tới 29 tổ dân vận 6 QCDC của quận Long Biên. Đảng ủy phường cũng đã ban hành quyết định thành lập tổ vận động kê khai giấy chứng nhận QSDĐ.

Trong quý, công tác dân vận trên các lĩnh vực được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Phường đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong quý; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân, các quy định pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức và tuyên truyền, vận động nhân dân tham dự hội nghị nhân dân tại các tổ dân phố và hội nghị đại biểu nhân dân phường. Triển khai văn bản hướng dẫn vận động nhân dân cam kết không kinh doanh sử dụng pháo trong dịp tết, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội từ phường đến các tổ dân phố. Vận động và trợ giúp các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Công tác thăm hỏi, động viên được lãnh đạo phường, TDP quan tâm chu đáo cả vật chất, tinh thần và không có trường hợp nào nhầm lẫn, sai sót.

Vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh. Duy trì tốt hoạt động của tổ hòa giải, hòa giải 15/15 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Số trường hợp người qua đời thực hiện hỏa táng đạt 17/20 trường hợp. Thực hiện tốt 6 QCDC do quận ban hành.

 Công tác dân vận của Lực lượng vũ trang được đảm bảo. Công an phường và Ban chỉ huy quân sự phường đã triển khai chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận 3 tháng đầu năm 2017; làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiểm soát, ngăn chặn các tai nạn, tệ nạn xã hội trước, trong và sau Tết; làm tốt công tác phối hợp giữa các tổ dân phòng với lực lượng công an tuần tra canh gác, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý các tình huống, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác tuyển quân đợt I/2017, hoàn thành chỉ tiêu được giao, đảm bảo chất lượng.

Cùng với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội phường cũng thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. MTTQ đã phối hợp với UBND phường hướng dẫn các TDP tổ chức đảm bảo tiến độ Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2017 bàn việc thực hiện nội dung "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh". Tổng số 1887 đại biểu dự hội nghị với 174 ý kiến phát biểu thảo luận. Phối hợp với MTTQ quận thăm hỏi, chúc tết chùa Ái Mộ nhân dịp tết Nguyên đán. Phối hợp với UBND phường thực hiện: Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại cơ sở mầm non Xe lửa Gia Lâm, chợ Ngọc Lâm; thẩm định 2 gia đình chính sách, 2 hộ nghèo có nhu cầu xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; Giải quyết 4 lượt đơn thư của công dân. Phối hợp với Hội LHPN phường giám sát chuyên đề thực hiện phương án thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe cơ giới. Chỉ đạo các Ban CTMT tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành TTĐT, VSMT. Tổng số đã thiết lập 15 biên bản vận động các trường hợp vi phạm. Hội Cựu chiến binh phường đã tham mưu cho Đảng ủy báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam giai đoạn cách mạng mới. Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội CCB phường khóa VII, Nhiệm kỳ 2017-2022 . Tổ chức cho hội viên nghe thời sự quý I/2017.  Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV tới các chi, tổ phụ nữ. Ra quân tổng VSMT chào mừng kỷ niệm ngày 8/3 và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia, tổ chức các hoạt động Mừng Đảng - Mừng xuân Đinh Dậu, kỷ niệm 87 năm ngày thành lâp Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2017). Tổ chức Đại hội Đoàn TNCS HCM phường nhiệm kì 2017–2022. Tổ chức Lễ Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  gắn với Lễ kết nạp Đoàn viên mới năm 2017 - Diễn đàn "Đảng với thanh niên - thanh niên với Đảng" với chủ đề "Tiếp lửa truyền thống - Đảng trong lòng thanh niên". Tuyên dương các cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tổ chức các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị trên địa bàn, phát động thi đua hưởng ứng tháng thanh niên năm 2017....

Bên cạnh công tác dân vận của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường, công tác tôn giáo trên địa bàn cũng luôn được quan tâm và định hướng kịp thời. Hiện có 04 cơ sở tôn giáo: Chùa Ái mộ, chùa Ngọc Lâm, Đền Thiên Ân và Nhà thờ họ giáo Gia Lâm hoạt động ổn định, thực hiện nghiêm túc các quy định nếp sống văn minh nơi thờ tự. Khối vận Đảng ủy phường thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ chức tôn giáo, các nhà chùa trên địa bàn phường; thăm hỏi, động viên các nhà chùa trong dịp tết Nguyên đán; hướng dẫn các cơ sở thờ tự thực hiện tốt nếp sống văn minh trước, trong và sau dịp tết nguyên đán; hướng dẫn Đình Ngọc Lâm tổ chức lễ hội truyền thống đúng quy định. UBND - UB MTTQ phường đã tổ chức ký cam kết với chùa Ngọc Lâm, Ái Mộ trong thực hiện đảm bảo VSMT và ứng phó với biến đối khí hậu.

Có thể nói, quý I/2017, khối vận phường Ngọc Lâm đã chủ động xây dựng các  chương trình, kế hoạch công tác năm và tổ chức phát động phong trào thi đua năm 2017. Đồng thời, tham mưu cho Đảng ủy các nhiệm vụ liên quan đến kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy rằng, hoạt động của các tổ dân vận tại các tổ dân phố chưa đồng đều. nhưng với các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong quý II/2017, khối vận phường Ngọc Lâm tiêp tục đẩy mạnh công tác dân vận trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.